สั่ง ‘นักเรียนเลว’ เลิกจัดกิจกรรมหน้า ศธ. ชี้เสี่ยงผิด กม. คุมแกนนำไป บก.น.1

สั่ง ‘นักเรียนเลว’ เลิกจัดกิจกรรมหน้า ศธ. ชี้เสี่ยงผิด กม. คุมแกนนำไป บก.น.1

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 16 มกราคม ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า นักเรียนเลว จัดกิจกรรม “พระคุณที่สาม…งดงามแจ่มใส วันครูปีนี้ขอมอบ’ของขวัญ’คืนครู”

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ได้มาเชิญตัวแกนนำ ไปพูดคุยที่ สถานีตำรวจนครบาล โดยทางกลุ่มนักเรียนเลว ได้มีการไลฟ์สด ผ่านเฟซบุ๊ก ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กล่าวว่า ทราบว่าน้องๆ มาจัดกิจกรรม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งหากเป็นผู้ใหญ่ ก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่กรณีเป็นเด็กและเยาวชนก็จะมีมาตรการ เกี่ยวกับการดูแลเด็ก เช่น เรียกผู้ปกครองมารับ เป็นต้น โดยจะไม่มีการดำเนินคดี ทั้งนี้ เท่าที่ดูพื้นที่การจัดกิจกรรมมีการเว้นระยะห่าง ไม่แออัด มีการสวมใส่หน้ากากอนามัย แต่ก็ขอให้ยกเลิกกิจกรรมที่บริเวณหน้า ศธ. เพราะสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ทางกลุ่มนักเรียนเลว ได้ต่อลองขอจัดกิจกรรม 15 นาที โดยจะมีกิจกรรมราดสี จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอให้หยุดการถ่ายทอดสอน และขอพูดคุยกับนักเรียนต่อ

ภายหลังการเจรจากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมากลุ่มนักเรียนเลว ได้มีการจัดกิจกรรมบริเวณหน้าศธ. เป็นเวลา 15 นาที โดยมีการนำสิ่งของต่าง ๆ ทั้งไม้หวาย กรรไกร ไม้บรรทัด มาทิ้งหน้าศธ. บริเวณสัญญลักษณ์เสมาธรรมจักร พร้อมติดป้ายข้อความ “พระคุณที่สาม…งดงามแจ่มใส”

โดยแกนนำกลุ่มนักเรียนเลว กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมองว่า กิจกรรมดังกล่าวสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย จึงขอให้งดแต่ทางกลุ่มต่อรองโดยใช้เวลาจัดกิจกรรมเป็นเวลา 15 นาที โดยมีการนำสิ่งของต่าง ๆ ทั้งไม้บรรทัด กรรไกร มาทิ้งหน้าสธ.และมีการเทสีแดงคล้ายเลือดราดลงไปที่ตัวนักเรียน เป็นการสะท้อนสิ่งที่นักเรียนถูกกระทำ จากการศึกษาไทย ก่อนจบกิจกรรมดังกล่าวในเวลา 15 นาที

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเติมน้ำมันเต็มถัง ออกจากปั๊มได้ 3 กิโล ไฟลุกท่วมทั้งคัน เผารถเหลือแค่เศษเหล็ก
บทความถัดไปลำปางกักตัว6คนกลับจากระยองต่ออีก14วัน แม้มีใบรับรองไร้เชื้อ-โดนกักตัวมาแล้ว