อดีตผู้การกองปราบ เชื่อ ตร.รู้ตัว ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หลังบุกรวบ น.ศ.เขียนป้ายผ้า

อดีตผู้การกองปราบ เชื่อ ตร.รู้ตัว ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หลังบุกรวบ น.ศ.เขียนป้ายผ้า

เมื่อวันที่ 16 มกราคม พล.ต.ต.สุพิศาล ภักดีนฤนาถ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) และอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม กล่าวถึงกรณีการจับกุมตัวนักศึกษา และประชาชนที่มาร่วมกันเขียนป้ายผ้าที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่า คิดว่าตำรวจทั้งหลายต้องทำหน้าที่เพราะมีอำนาจที่ประชาชนมอบให้ การจับกุมแบบใช้แนวคิดการบังคับใช้กฎหมายนั้นไม่ได้แก้ไขปัญหาในเรื่องสิทธิและเสรีภาพ การแสดงออกขั้นพื้นฐานของปวงชนคนไทยตำรวจคงรู้แก่ใจดีว่า การบุกรวบตัว จับกุมตัวนักศึกษาและประชาชนที่มาทำกิจกรรมเขียนป้ายผ้าวันนี้นั้นเกินกว่าเหตุหรือไม่ ตนคิดว่าอาจจะเป็นการเติมลมโหมกระหน่ำกองไฟให้ลุกลามบานปลายใหญ่โตได้

“แค่กิจกรรมเขียนป้ายผ้า แค่การแสดงออก แค่การแสดงความคิดเห็น อันเป็นพื้นฐานประชาธิปไตยของพวกเราคนไทยทุกคน น้องๆ ตำรวจทั้งหลายทำราวกับพวกเขากำลังก่ออาชญากรรมร้ายแรง เป็นอาชญากรที่ต้องจับกุมตัวให้ได้ไม่ว่าจะโดยวิธีการใดก็ตาม ตำรวจเพื่อประชาชนจะไม่ทำแบบนี้ กระบวนการขั้นตอนต้องเป็นไปตามหลักรัฐศาสตร์มากขึ้น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจในการทำหน้าที่ของตำรวจไม่ใช่การใช้กำลังที่เหนือกว่าอย่างโกรธแค้น รุนแรง หิ้วร่างลากถูไปเช่นนี้ พูดคุยสิครับ แจ้งข้อกล่าวหา อันเป็นความผิดซึ่งหน้าที่มีอำนาจ แล้วบอกพวกเขาว่าถูกจับแล้ว จะเอาตัวไปสถานีตำรวจอะไร ตอบประชาชนที่พบเห็นไป ตั้งแต่ก่อนควบคุมตัว ความสุภาพทำได้ครับ ไม่ยากอย่างที่คิด” พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าว

พล.ต.ต.สุพิศาลกล่าวว่า เหตุการณ์นี่ยังไม่นับถึงเรื่องที่ตำรวจควรต้องทำตาม ป.วิอาญา ที่ราษฎรไม่รู้อีกมากในระเบียบตำรวจ ซึ่ง ป.วิอาญา กำหนดให้ตำรวจต้องทำ ที่ผ่านมา ถามว่าตำรวจผู้จับกุมนักศึกษา ประชาชนเหล่านี้ได้ไปทำหรือไม่ ภารกิจที่ยังมีอยู่อีกหลายเรื่อง รวมถึงการละเมิดสิทธิ เสรีภาพของประชาชน ตำรวจเองก็ต้องจัดการผู้ละเมิดนั้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นก นิรมล’ ยกย่อง ‘ฐากูร’เป็นพหูสูต มีวิสัยทัศน์ ให้เกียรติผู้อื่นเผยภาพสุดท้ายโบกมือลา’จะจดจำตลอดไป’
บทความถัดไป‘อธิบดีพช.’ลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ติดตาม ‘โคก หนอง นา โมเดล’ ต้นแบบครัวเรือน สู่ความยั่งยืน