สุวัจน์ ระลึก ‘ฐากูร’ ชี้ คือผู้ยืนตัวตรง รู้ลึก วิสัยทัศน์กว้าง สร้างจุดแข็งสื่อเครือมติชน

สุวัจน์ ระลึก ‘ฐากูร’ ชี้ คือผู้ยืนตัวตรง รู้ลึก วิสัยทัศน์กว้าง สร้างจุดแข็งสื่อเครือมติชน

วันที่ 16 มกราคม ที่ ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.50 น. ของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเวลา 17.00 น. บุคคลสำคัญ จากหลากหลายวงการ และหน่วยงานต่างๆ หลั่งไหลเมาร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งร่วมส่งพวงหรีดแสดงความอาลัย อย่างต่อเนื่อง โดยมีคณะผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลาประมาณ 18.00 น.

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) กล่าวว่า
ตนรู้จักคุณฐากูรมานาน บางทีก็เรียกพี่โต้ง บางทีก็เรียกโต้ง เพราะอายุใกล้เคียงกัน รู้จักตั้งแต่เล่นการเมืองครั้งแรก ปี 2531 ถือว่ารู้จักกันมา 30 กว่าปีแล้ว ยาวนานมาก ตั้งแต่ตนเป็นนักการเมืองรุ่นแรกๆ จะพูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันมาโดยตลอด

“พี่โต้งเป็นคนที่ตรงไปตรงมา ส่วนใหญ่เวลาเราคุยกัน ก็จะคุยเรื่องบ้านเมือง หรือความคิดเห็นต่อสถานการณ์ต่างๆ พี่โต้งจะเป็นคนตรงไปตรงมา และเสมอต้นเสมอปลาย เป็นคนที่มีอุดมการณ์ เหมือนกับว่าอะไรถูก ก็คือถูก อะไรผิด ก็คือผิด ไม่ใช่คนในลักษณะที่ว่า ซ้ายไป หรือขวาไป แต่เป็นคนตรงไปตรงมาทุกสถานการณ์ ฉะนั้น เวลาคุยอะไรกับพี่โต้ง ก็จะได้ความคิดและข้อคิดเห็น ได้เสียงสะท้อนที่ดี ครั้งสุดท้ายที่ใกล้ชิดกัน คือเชิญพี่โต้งไปเรียนสถาบันวิทยาการตลาดทุน 1 (วตท. 1) ด้วยกัน เป็นคลาสเกี่ยวกับการเมือง ธุรกิจ อุตสาหกรรม พี่โต้งเป็นรุ่นที่ 1 ได้ช่วยกันแสดงความคิดเห็นในด้านต่างๆ ต่อบ้านเมืองเยอะ จึงรู้สึกเสียดายมาก เหมือนกับเราสูญเสียผู้หลักผู้ใหญ่ และผู้ที่มีความรู้ลึกซึ้ง เป็นแบบอย่างที่ดีในแง่ อุดมการณ์ของสื่อ หาคนอย่างพี่โต้งได้ยาก ผมไม่เคยเห็นงานของสื่อมวลชนไหน ที่จะมีผู้คนมามากมายทุกวงการขนาดนี้ ส่วนตัวผมรู้สึกสูญเสีย เหมือนกับสูญเสียเพื่อน หรือผู้ใหญ่คนหนึ่งก็ว่าได้” นายสุวัจน์กล่าว

นายสุวัจน์กล่าวต่อว่า สิ่งที่คุณฐากูรสร้างไว้ คือความยิ่งใหญ่ของมติชน

“มติชน ข่าวสด ถือเป็นสื่อที่ยืนตัวตรงมาตลอด และอยู่มากว่า 40 ปีแล้ว ยืนอยู่อย่างตัวตรงมั่นคงและมีอุดมการณ์ในทุกสถานการณ์ มติชนก็คือมติชน พี่โต้งมีส่วนสำคัญ ถือว่าเป็นมือขวาของพี่ช้าง (ขรรค์ชัย บุนปาน) ก็ว่าได้ พี่โต้งมีคุณสมบัติพิเศษอีกอย่าง คือเข้าใจโลก สามารถที่จะปรับเปลี่ยนบทบาทของสื่อ จากออฟไลน์ มาเป็นสื่อออนไลน์ และผสมผสานให้สามารถอยู่ด้วยกันได้ ดังจะเห็นความนิยมของสื่อออนไลน์ อย่าง ประชาชาติ มติชน ซึ่งพอข่าวสดมาทำเรื่องออนไลน์ ปรากฏว่าได้รับความนิยมสูงสุด ถือเป็นวิสัยทัศน์จากการปรับตัวของพี่โต้ง จึงทำให้เครือมติชนมีจุดแข็ง มีทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ทำให้มติชนอยู่ได้มาจนถึงทุกวันนี้ ผมคิดว่าคนที่น่าจะเสียใจที่สุดก็คือช้าง ที่เหมือนกับสูญเสียมือขวาไป เสียใจกับเครือมติชนอย่างมาก” นายสุวัจน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon