ธเนศ นึกไม่ถึง เสียดาย ‘ฐากูร’ ผู้อยู่เบื้องหลัง การเปลี่ยนผ่านสื่อเครือมติชน จากกระดาษ สู่ออนไลน์

ธเนศ นึกไม่ถึง เสียดาย ‘ฐากูร’ ผู้อยู่เบื้องหลัง การเปลี่ยนผ่านสื่อเครือมติชน จากกระดาษ สู่ออนไลน์

วันที่ 16 มกราคม ที่ ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.50 น. ของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเวลา 17.00 น. บุคคลสำคัญ จากหลากหลายวงการ และหน่วยงานต่างๆ หลั่งไหลเมาร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งร่วมส่งพวงหรีดแสดงความอาลัย อย่างต่อเนื่อง โดยมีคณะผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลาประมาณ 18.00 น.

ศ.ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ อดีตคณบดีคณะศิลปศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ความจริง ตนกับคุณฐากูรรู้จักกันน้อยมาก เพราะไม่ได้อยู่ในแวดวงของมติชนรายวัน หรือข่าวสด ส่วนตัวได้ไปร่วมงานกับศิลปวัฒนธรรม และมติชนสุดสัปดาห์ จึงไม่ได้ทำงาน ร่วมกันหรือแลกเปลี่ยนอะไรกันมากนัก แต่ก็อ่านจากเฟซบุ๊กที่คุณฐากูรเขียน ส่วนตัวรู้สึกประทับใจประสบการณ์ตั้งแต่การเป็นนักข่าว และการทำข่าว โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจ

“คุณฐากูรสามารถวิเคราะห์ และเข้าใจปัญหาเศรษฐกิจ รวมถึงปัญหาระบบราชการไทยได้เป็นอย่างดี ดีมากๆ เรียกว่าระดับอาจารย์มหาวิทยาลัยก็ว่าได้ ที่วิเคราะห์และอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย ตอนที่มติชนปรับตัวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ พี่โต้งก็ช่วยได้มาก ในการก้าวข้าม ระหว่างสื่อเก่ากับสื่อใหม่ เป็นจุดที่น่าเสียดาย เพราะกว่าจะได้คนที่ทำแบบนี้ได้ หายาก

คิดไม่ถึงจริงๆ ว่าจะเป็นไปได้ ก่อนหน้านี้ก็เจอกัน รู้ว่าไม่สบาย แต่ก็ไม่กล้าถามรายละเอียดว่าเป็นอะไร คุณโต้งก็อุตส่าห์มา เวลาผมมาร่วมอภิปราย มานั่งฟัง มาเจอกัน นึกไม่ถึงจริงๆ เสียดาย” ศ.ดร.ธเนศกล่าว

ศ.ดร.ธเนศ กล่าวว่า เท่าที่ฟังจากคนที่รู้จัก มักพูดถึงการปรับจุดยืนของมติชน จากหนังสือพิมพ์กระดาษ เข้าสู่ยุคดิจิทัล และปรับเปลี่ยน เพิ่มข่าวสด ให้กว้างขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องยาก

“ช่วงเปลี่ยนผ่าน เป็นช่วงท้าทาย และต้องใช้ความสามารถ อดทน อดกลั้น เพราะช่วงนั้นคงไม่ได้กำไร แต่ก็สามารถเอาชนะได้ ทั้งด้านการเงิน และการเมืองที่ไม่นิ่ง มติชนก็คงเจอปัญหาที่บีบคั้นอยู่ตลอด ตรงนี้เข้าใจว่าคุณโต้งมีส่วนในการเป็นแบ๊ก ยืนหยัด รักษามติชน ข่าวสด และสื่อในเครือมติชนให้อยู่ได้ ซึ่งน่าจะจารึกอยู่ในประวัติการเปลี่ยนแปลงของเครือมติชน” ศ.ดร.ธเนศ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon