‘ยุทธพงศ์’ จี้ตัดงบปี 65 ของ 3 เหล่าทัพ ช่วย ปชช.ช่วงโควิด ถามนายกฯ ทำไมไม่ยกเลิกจัดซื้อเรือดำน้ำ

‘ยุทธพงศ์’ จี้ ตัดงบปี 65 ของ 3 เหล่าทัพ ช่วย ปชช.ช่วงโควิดก่อน เหน็บ ทอ.ทุ่มงบสร้างสถานีอวกาศ เพื่อ? ขนาดเครื่องบินยังไม่ค่อยมีคนขึ้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มกราคม ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี และนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรค พท. ร่วมกันแถลงข่าวกรณีงบประมาณ 3 เหล่าทัพ

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รอบนี้ถือว่าหนักกว่าปีที่แล้ว ประชาชนเดือดร้อนทั้งประเทศ รัฐบาลตัดงบลงทุนออกแบบนี้ไม่มีใครเขาทำกัน เพราะเป็นงบกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่จ่ายเงินเยียวยาประชาชนเพียงเดือนละ 3,500 บาท 2 เดือนเท่านั้น เมื่อเทียบกับการแก้ปัญหาปีที่แล้วท่านให้น้อยลง ทั้งที่การแพร่ระบาดครั้งนี้หนักกว่าเดิม ทั้งยังบอกว่าจะให้แค่ 28 จังหวัดเพราะไม่มีเงินแล้ว

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ตนอยากเรียกว่า ผลกระทบจากโควิดไม่ได้มีแค่ 28 จังหวัด หากท่านจะพิจารณาให้เงินช่วยเหลือก็ควรช่วยชาวบ้านทั้งประเทศ เพราะเดือดร้อนกันหมด ดังนั้น ในการจัดทำงบประมาณปี 65 โดยเฉพาะงบของทั้ง 3 เหล่าทัพ โดยงบประมาณของ กองทัพเรือ ที่มีการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน 2 ลำ จำนวน 2.5 หมื่นล้านบาท ทั้งที่ในการจัดทำงบปี 64 ก็ชะลอการจัดซื้อออกไปเพราะการระบาดของโควิด-19 ซึ่งการระบาดรอบ2 ถือว่าหนักกว่า ก็ควรที่จะชะลอการจัดซื้อออกไปแล้วนำเงินมาช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิดก่อน

“จึงขอถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ไม่ตัดสินใจยกเลิกการจัดซื้อเรือดำน้ำ เพราะสถานการณ์ประเทศขณะนี้เรือดำน้ำยังไม่จำเป็น ท่านควรทำเงิตรงนี้มาชช่วยเหลือประชาชนก่อนดีหรือไม่” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า ขณะนี้งบปี 65 ของ กองทัพบก มีรายการที่ต้องใช้งบประมาณใหญ่ คือ 1.โครงการจัดหาเฮลิคอปเตอร์โจมตี วงเงินกว่า 4,200 ล้านบาท 2.โครงการจัดหารถยานเกราะ จำนวนกว่า 1 พันล้านบาท และ 3.โครงการจัดหายานเกราะล้อยาง เพื่อเสริมสร้างการรบรูปแบบใหม่ จำนวน 900 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดยังไม่จัดซื้อ เหตุใด พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม จึงไม่สั่งให้เลื่อนหรือชะลอการซื้อสิ่งเหล่านี้

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ส่วนงบฯ กองทัพอากาศ มีรายการใหม่ที่ยังไม่ได้จัดซื้อ คือโครงการจัดหาเครืองบินโจมตีเบา 4,500 ล้านบาท โครงการสร้างคลังอาวุธและจัดหาอาวุธ กระสุน วัตถุระเบิดวิกฤต จำนวน 900 ล้านบาท และโครงการพัฒนาปฏิบัติการในห้วงอวกาศ จำนวน 1,470 ล้านบาท

ผมขอถามว่า ท่านจะไปทำอะไรในห้วงอาวกาศในช่วงนี้ เพราะแค่ลำพังเครื่องบินของสายการบินในประเทศช่วงนี้ยังไม่มีคนนั่งเลย ดังนั้น สิ่งเหล่านี้สามารถชะลอได้ อย่างไรก็ตาม เมื่อผมนำงบประมาณที่สามารถชะลอได้ของทั้ง 3 เหล่าทัพมาคำนวณแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท หากเอาไปช่วยเหลือประชาชนคนละ 3,500 บาท คนละ 2 เดือน จะช่วยประชาชนได้อีก 5.43 ล้านคน และเมื่อท่านบอกว่างบประมาณในปีนี้ไม่เพียงพอ ท่านก็ต้องรู้จักประหยัด ขณะนี้ที่ท่านสั่งให้หน่วยงานอื่นหั่นงบประมาณแหลกลาน ตัดงบฯลงทุนที่จะสร้างงานในต่างจังหวัดให้กับประชาชน แต่ท่านกลับไม่แตะงบฯกองทัพเลย” นายยุทธพงศ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มเล่าประสบการณ์ ถูกบุกบ้านข้อหาเลี่ยงตรวจโควิด ทั้งที่เช็กอินไทยชนะ-ทำตามสั่งทุกอย่าง
บทความถัดไปสธ.ยันแอพพ์ ‘หมอชนะ’ มีประโยชน์ คุมโควิด-19 ได้