‘วิโรจน์’ อาลัย ‘ฐากูร’ เชื่อแม้จะเป็นความสูญเสีย แต่รากฐานสื่อที่สร้างไว้จะอยู่สืบไป

‘วิโรจน์’ อาลัย ‘ฐากูร’ แม้จะเป็นความสูญเสีย แต่เชื่อว่ารากฐานสื่อที่ฐากูรสร้างจะอยู่สืบไป

เมื่อวันที่ 17 มกราคม ที่ศาลา 11 วัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพ นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบที่บ้านพัก เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยวัย 59 ปี หลังล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งตั้งแต่ พ.ศ.2562

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ทยอยเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 5 ภายใต้มาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยบริเวณทางเข้า-ออก มีการติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ ให้บริการเจลล้างมือแอลกอฮอล์ และติดตั้งคิวอาร์โค้ดแอพพลิเคชั่นไทยชนะสำหรับสแกนเข้า-ออก

ช่วงเวลาตั้งแต่ราว 16.30 น. มีบุคคลสำคัญในแวดวงต่างๆ เดินทางเข้าร่วม โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน, นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย บมจ.มติชน, นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน, นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด, นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และคณะผู้บริหารในเครือมติชน, นางวิสาตรี บุนปาน ภริยานายฐากูร และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย ให้การต้อนรับผู้ร่วมพิธี

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล ซึ่งมาร่วมพิธีในวันนี้ กล่าวว่า การสูญเสียครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ของวงการสื่อ ไม่มีใครไม่รู้จักมติชน ไม่มีใครไม่รู้จักความยิ่งใหญ่ที่นายฐากูรทำเอาไว้ แม้จะเป็นความสูญเสีย แต่เชื่อว่ารากฐานที่นายฐากูรวางเอาไว้ให้กับมติชนและวงการสื่อมวลชนของไทยจะเป็นรากฐานที่สำคัญอันเป็นจุดยืนของสื่อในประเทศไทยยั่งยืนสืบไป ขอแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของนายฐากูร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วัน อยู่บำรุง’ เปิดภาพหายาก รูปถ่ายครอบครัว ‘พ่อเฉลิม-แม่ลำเนา’
บทความถัดไป‘อุดม ตันติประสงค์ชัย’ ผู้ก่อตั้งสายการบินโอเรียนท์ไทย-วันทูโก เสียชีวิตแล้ว ปิดตำนานเจ้าพ่อสายการบินต้นทุนต่ำรายแรกในไทย