‘โจ้’ ลั่นฝ่ายค้าน มีหมัดเด็ดซักฟอกรัฐบาล ฮึ่ม คนโดนถลก เตรียมไปศาลรธน.ต่อ

‘โจ้’ ลั่นฝ่ายค้าน มีหมัดเด็ดซักฟอกรัฐบาล ฮึ่ม คนโดนถลก เตรียมไปศาลรธน.ต่อ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) แถลงข่าวเมื่อ 17 มค.ว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะยื่นในวันที่ 25 มกราคมนี้ จะเป็นการอภิปรายเป็นรายบุคคล มีคนปรามาสว่าพรรคพท. และฝ่ายค้านคงทำอะไรรัฐบาลไม่ได้ ขอเรียนว่าที่ผ่านมาเรามีเรื่องใหญ่ๆ หลายเรื่องที่ทำให้รัฐบาลสั่นคลอน เช่น เรื่องนายกฯอยู่บ้านหลวง จนเรื่องไปจบที่ศาลรัฐธรรมนูญ รวมถึงรถไฟฟ้าสายสีเขียว ถ้าพท.ไม่พูดป่านนี้ต่อสัญญาไปตั้งนานแล้ว และการอภิปรายครั้งนี้เรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวยิ่งเข้มข้นขึ้น เพราะแม้แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ก็คัดค้านการต่อสัญญาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้กทม.เป็นหนี้บีทีเอสอยู่ 9,000 ล้านบาท

กทม.อ้างว่ามีสาเหตุจากากรให้ประชาชนนั่งรถไฟฟ้าฟรี หากไม่ต่อสัญญาหลังวันที่ 16 กุมภาพันธ์นี้ ประชาชนอาจต้องจ่ายค่าโดยสารสูงสุดถึง 158 บาท ดังนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ควบคุมกทม. ดูแลอย่างไรถึงให้ประชาชนต้องจ่ายค่าโดยสารถึง 158 บาท และต้องเอาเงินของคนกทม.ที่ไม่ได้นั่งรถไฟฟ้ามาจ่ายด้วยหรือ และขอถามว่าพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. มีอำนาจอะไรถึงให้นั่งฟรี ดังนั้นการอภิปรายครั้งนี้จะโยงไปถึงนายกฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ลงนามใน พ.ร.บ.ร่วมทุน

“ฝ่ายค้านมีหมัดเด็ด หลังการอภิปรายจะทำให้มีคนต้องไปศาลรัฐธรรมนูญต่ออีก และครั้งนี้นายกฯ โดนหนักแน่ อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่ากรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว พรรคภูมิใจไทย (ภท.) จะยกมือให้กับฝ่ายค้านด้วย” นายยุทธพงศ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image