ทบ.มั่นใจ เดือนก.พ.โควิดคลี่คลาย เม.ย.เกณฑ์ทหารได้แน่

ทบ.มั่นใจ “โควิด-19” คลี่คลาย ก.พ. นี้ รับ “เกณฑ์ทหาร” แต่เพิ่มวันตรวจเลือก ลดความคับคั่ง ย้ำ หากเลวร้ายต้องเลื่อน

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. กองบัญชาการกองทัพบก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก กล่าวถึง การตรวจเลือกทหารกองเกิน เข้ารับราชการกองประจำการ ปี 2564 หรือ เกณฑ์ทหาร ในวันที่ 1-12 เมษายนนี้ว่า ได้มีการประชุมพิจารณาแล้วเบื้องต้นเชื่อมั่นว่า สถานการณ์ของโควิด-19 จะดีขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ หลังจากรัฐบาลมีนโยบายเพิ่มความเข้มงวดและประชาชนก็ให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

แต่อาจมีการเพิ่มวันตรวจเลือก เพราะแต่ละหน่วยอาจจะไม่เท่ากันเช่น จาก 8 วัน เป็น 12 หรือ จาก 12 วัน เป็น 15 วัน เพื่อลดความคับคั่งของผู้ที่จะมาตัวเลือก ทั้งนี้หากสถานการณ์เลวร้ายจริงๆก็จะต้องพิจารณาเลื่อนออกไปก่อน แต่มั่นใจว่า สถานการณ์จะดีขึ้น อย่างไรก็ตามเราก็ต้องมีการปรับรูปแบบในการเกณฑ์ทหารเพื่อให้สอดคล้องการเว้นระยะห่าง

ด้านพ.ต.หญิงปวีณา ศรีบัวชุม ผู้ช่วยโฆษกกองทัพบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปีนี้กองทัพบกได้ปรับโควต้าการสอบเข้าเป็นนักเรียนโรงเรียนนายสิบโดย 80% ให้มาจากทหารเกณฑ์ และอีก 20% เป็นพลเรือน ในรูปทหารพลอาสา เพื่อนำไปสู่ยกเลิกเกณฑ์ทหารในอนาคต

นอกจากนี้ กองทัพบกได้ได้เพิ่มโควต้าให้กับเยาวชนในเขตทุรกันดารที่มีความสนใจอยากเป็นทหารเรือเข้ามาสอบนักเรียนเตรียมทหารเฉพาะกลุ่มพิเศษซึ่งจะเปิดให้มีการสมัครออนไลน์จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 โดยงดเว้นค่าธรรมเนียมและหากพลาดโอกาสในครั้งนี้ยังสามารถสอบในรอบปกติได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พ่อค้าไก่ทอดเมืองคอน ถูกรางวัลที่ 1 รับ 6 ล้าน เผยเก็บไว้เป็นทุนการศึกษาลูก
บทความถัดไปกกต. ยังแขวน ‘น้องขวัญ’ ลูกสาวครูแก้ว ไม่รับรองรอบแรก หลังชนะ ‘นายก อบจ.นครพนม’