“ไทยคู่ฟ้า” ยัน รบ.ยังทำงานร่วมกับกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะ

“ไทยคู่ฟ้า” ยัน รบ.ยังทำงานร่วมกับกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะ

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2564 เพจไทยคู่ฟ้าชี้ ชี้แจงถึงกรณีกลุ่มพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะประกาศยุติบทบาท และส่งต่อให้ภาครัฐดูแลเต็มตัว นั้น ว่า ไขข้อข้องใจ! ทีมพัฒนาแอปหมอชนะยุติบทบาท เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมากกับกระแสข่าวกลุ่มอาสาสมัครพัฒนาแอปพลิเคชัน “หมอชนะ”ประกาศยุติบทบาท และส่งต่อให้ภาครัฐดูแลเต็มตัว เรื่องนี้มีคำยืนยันจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ว่าทุกฝ่ายทั้งดีอีเอส สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล และกลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะ “ยังทำงานร่วมกัน” แต่การส่งต่อแอปฯ หมอชนะ ให้ภาครัฐกำกับอย่างเต็มตัวเกิดขึ้นเมื่อเดือน ธ.ค. 63 หลังจากโรคโควิดระลอกใหม่ระบาดมีความรุนแรงขึ้น โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างรวดเร็ว ทำให้ปริมาณการใช้งานแอปฯ หมอชนะ สูงขึ้นตามไปด้วย

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องคำนึงถึงการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจึงให้ผู้พัฒนาแอปฯ คือ กลุ่ม Code For Public และกลุ่มทีมงานอาสาหมอชนะ Mor Chana Volunteer Teamดำเนินการปรับปรุงระบบ โดยยกเลิกการขอข้อมูลส่วนตัวเช่น ชื่อสกุล เบอร์โทรศัพท์ ในการลงทะเบียนไม่ให้เก็บข้อมูลนั้นไว้ เพื่อให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ

นอกจากนี้ ยังขอให้ผู้พัฒนาตัดฟังก์ชั่นการทำงานออกหลายจุด เพื่อให้ใช้งานง่าย และไม่ลิดรอนสิทธิส่วนบุคคลของประชาชน เหลือเพียงการตรวจสอบหาผู้ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกับผู้ติดเชื้อ เพื่อแจ้งเตือนประชาชนเท่านั้นไม่เพียงเท่านั้น เมื่อมีปริมาณผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น ทำให้คลาวด์เก็บข้อมูลเดิมเริ่มไม่เพียงพอ จึงต้องใช้คลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) มารองรับการเก็บข้อมูล ซึ่งดูแลโดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)

ดังนั้น ข้อมูลที่กลุ่มผู้พัฒนาแอปฯ หมอชนะเผยแพร่ออกมาจึงเป็นคำชี้แจงให้ทุกคนทราบว่า ได้มอบแอปฯ นี้ให้กับภาครัฐและไม่ได้อยู่ในความดูแลของกลุ่มแล้วโดยทางกลุ่มยังสนับสนุนการใช้งานของภาครัฐต่อไป จากข้อมูลยืนยันได้ว่า ขณะนี้ทุกฝ่ายยังร่วมกันทำงาน เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างราบรื่น สามารถรองรับจำนวนผู้ใช้งานที่เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ยึดหลัก “การไม่ละเมิดข้อมูลและสิทธิส่วนบุคคล”
และคำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ#ไทยคู่ฟ้า #รวมไทยสร้างชาติ #ร่วมต้านโควิด19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon