ผู้ตรวจฯ ลงพื้นที่โรงงานหน้ากากซีพี พบส่งมอบแมสก์ รพ.แล้ว กว่า 11 ล้านชิ้น

ผู้ตรวจการแผ่นดิน ลุยตรวจโรงงานหน้ากากซีพี พบข้อมูลส่งมอบรพ.แล้ว กว่า 11 ล้านชิ้น แจกบุคลากรทางการแพทย์-หน่วยงานต่างๆ 1 พันแห่ง เตรียมนำข้อมูลรายงานปธ.รับทราบพร้อมประกอบการพิจารณาเอื้อนายทุนตามข้อร้องเรียนหรือไม่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 มกราคม ที่ บริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ พล.อ. วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน มอบหมาย นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการฯ พร้อมคณะ ประชุมร่วมกับนายภูมิชัย ตรัยดลานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด นายศักดิ์ชัย บัวมูล ผู้รับผิดชอบด้านวิศวกรรมและการออกแบบกระบวนการผลิต โรงงานหน้ากากอนามัยซีพี และคณะผู้บริหาร และตรวจเยี่ยมกระบวนการผลิตของโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในกลุ่มบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ เพื่อดูขั้นตอนการผลิต คุณภาพ ปริมาณการผลิตต่อครั้ง และรับทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการแจกจ่ายและจำหน่าย

ทั้งนี้ นายวทัญญู กล่าวภายหลังจากการร่วมประชุมและตรวจเยี่ยมโรงงาน พบว่า การผลิตหน้ากากอนามัยของบริษัท ซีพี มีวัตถุประสงค์เพื่อแจกฟรีให้แก่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนประชาชนกลุ่มผู้เปราะบาง เช่น คนชรา ผู้พิการ ผู้ยากไร้ ไม่มีกำลังซื้อ ดำเนินการภายใต้มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์และผลิตโดย บริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด ซึ่งมีการดัดแปลงอาคารชั้น 3 ของบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด มาสร้างเป็นห้องปลอดเชื้อ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับเครื่องจักรและใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีกำลังการผลิตประมาณ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยมอบให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์จะเป็นองค์กรดูแลแจกจ่ายหน้ากากอนามัยเพื่อไปยังทุกโรงพยาบาลในประเทศ

นายวทัญญู กล่าวต่อว่า ปัจจุบันโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีได้ส่งมอบหน้ากากอนามัยให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ไปแล้วกว่า 11 ล้านชิ้น และมีการแจกจ่ายให้แก่บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลหน่วยแพทย์สาธารณสุขชุมชน องค์กรการกุศลต่าง ๆ รวมกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ทั้งนี้ ด้วยกำลังการผลิตประมาณเดือนละ 3 ล้านชิ้น กรมการค้าภายในได้ส่งสายตรวจฯมาประจำที่โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 2 คน เพื่อตรวจนับจำนวนหน้ากากอนามัยที่ผลิตได้ในแต่ละวันรวมถึงควบคุมการจัดส่งหน้ากากอนามัยเนื่องจากหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม

หน้ากากอนามัยที่ผลิตได้จะเป็นหน้ากากอนามัยประเภท Surgical Mask จัดอยู่ในกลุ่มของอุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งได้การรับรองมาตรฐานจาก Nelson Labs องค์กรมาตรฐานอุปกรณ์ทางการแพทย์จากสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ได้ทั้งหมดในวันนี้จะนำเสนอประธานผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อประกอบการพิจารณา และประชุมรับฟังชี้แจงเรื่องมาตรการรัฐทั้งประเด็นหน้ากากและการควบคุมราคา – วัคซีน เอื้อนายทุนตามคำร้องเรียนดังกล่าว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะมีขึ้นในวันที่ 22 มกราคมนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ซีพีเริ่มแจกหน้ากากอนามัยให้ประชาชนฟรี ประเดิมคนตาบอด-มูลนิธิออทิสติก  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติร่างพ.ร.ฎ. ยกระดับศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างปท. เป็นสถาบันส่งเสริมศิลปหัตถกรรมไทย
บทความถัดไปรองโฆษกรัฐบาล ย้ำ เงิน 3,500 ขึ้นแท็กซี่-รถเมล์ได้ ซื้อหวย-เหล้า-บุหรี่ไม่ได้