‘ดร.วันดี’ ย้อนเล่า ผลงาน ‘ฐากูร บุนปาน’ ฟื้นคืนชีวิตศิลปวัฒนธรรม ยังคงตราตรึงในความรู้สึก

‘ดร.วันดี’ ย้อนเล่า คุณูปการ ‘ฐากูร บุนปาน’ ฟื้นคืนชีวิตศิลปวัฒนธรรม ยังคงตราตรึงในความรู้สึก

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ ศาลา 11 วัดเสมียนนารี พระอารามหลวง เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ พิธีบำเพ็ญกุศล นายฐากูร บุนปาน รองประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ในคืนสุดท้าย วันที่ 7 ซึ่งถึงแก่กรรมอย่างสงบ เมื่อเวลา 13.50 น. ของวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยโรคมะเร็ง

โดยเวลา 17.00 น. บุคคลสำคัญ จากหลากหลายวงการและหน่วยงาน ต่างหลั่งไหลมาร่วมแสดงความอาลัย พร้อมร่วมส่งพวงหรีดแสดงความรำลึกอย่างต่อเนื่อง โดยมีคณะผู้บริหารเครือมติชนให้การต้อนรับ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม ในเวลาประมาณ 18.00 น.

ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ กล่าวว่า ในฐานะประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ เรามีหน้าที่ในเรื่องของการสืบสานพระราชปณิธาน แห่งองค์สมเด็จพระพันปีหลวง ในเรื่องวัฒนธรรม หลายปีที่ผ่านมาก็สนับสนุนเรื่องผ้า ซึ่งคุณฐากูรได้เมตตา สนับสนุนในเรื่องการทำข่าวประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มติชน อาจจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์เดียวในแผ่นดินไทย ที่ยังคงยืนหยัดในเรื่องของการรักษาวัฒนธรรมไทย โดยเฉพาะนิตยสารศิลปวัฒนธรรม หน้าหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับเรื่องประวัติศาสตร์ชาติไทยของเรา ก็ได้รับการเชิดชู พลิกฟื้นชีวิตกลับมาอีกครั้ง ซึ่งพี่โต้งมีส่วนร่วมในการให้ความสำคัญ ในการสนับสนุนการใช้ผ้าไทย แม้ว่าวันนี้พาคุณฐากูรจะไม่ได้อยู่ในโลกของเรา แต่เชื่อว่าดวงจิต ดวงวิญญาณของท่าน จะยังคงสนับสนุนและเป็นพละกำลังปัจจัยสำคัญ ให้พวกเราได้ศึกษาในเรื่องการรักษาวัฒนธรรมไทยโดยเฉพาะโรงให้คนไทยร่วมกันสวมใส่ผ้าไทย

“ส่วนในอดีต ตนเป็นนายกฯ เหล่ากาชาด ในหลายจังหวัด เช่น จ.นครนายก ในช่วงปี 2554 ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีปัญหาน้ำท่วมทั่วประเทศ พี่โต้งก็ให้ความกรุณา ประชาสัมพันธ์ความเดือดร้อน จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุด เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ร่วมมือ ร่วมใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่วมในช่วงนั้นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การยังชีพและการเป็นอยู่ พี่โต้งมีส่วนร่วมอย่างมาก และทำจากใจของท่าน”

ดร.วันดีกล่าวต่อว่า ในอีกตำแหน่งหน้าที่ ฐานะกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสพีซีจี จำกัด (มหาชน) ก็ทำเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ บุกเบิกแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งได้รับความกรุณาจากพี่โต้งในเรื่องการผลักดัน เพราะในตอนต้น เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ยังใหม่มาก พี่โต้งจะให้กำลังใจ ให้ข่าวสารประชาสัมพันธ์ เพื่อให้คนรับรู้อย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการผลิตและการใช้ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งประเทศเรามีพลังงานแสงอาทิตย์อย่างมากมาย จนวันนี้พลังงานแสงอาทิตย์ได้มีส่วนร่วมในการเป็นพลังงานที่สร้างความมั่นคงให้กับประเทศชาติของเรา

“อยากให้พี่โต้งรับรู้ว่า วันนี้แม้ว่าพี่โต้งไม่อยู่ แต่พวกเราก็จะสานต่องาน เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชาติ พี่โต้งเป็นคนยึดหลักเรื่อง 3 สถาบันหลัก มีโอกาสในการทำงานร่วมกันในอดีตกับพี่โต้ง โดยทั้งสามตำแหน่งเป็นงานที่มีความสำคัญ และพี่โต้งมีส่วนร่วมในการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

สิ่งที่สำคัญเสมอพี่โต้งมีหนังสือดีๆ อะไรก็จะส่งไปที่บ้านให้อ่านอยู่ตลอด จะมีหนังสือพิมพ์มติชน หนังสือจากสำนักพิมพ์มติชน ประชาชาติธุรกิจ ข่าสด ศิลปวัฒนธรรม จะอยู่ในบ้านเสมอ พี่โต้งนึกถึงพวกเราอย่างต่อเนื่อง

ทุกอย่างที่ทำไว้ ไม่มีวันลืม ในเรื่องโควิด ที่ผ่านมาพี่โต้งก็มีบทบาทสำคัญในการช่วย ภายใต้การผลักดันของกรมการพัฒนาชุมชนและมติชน ซึ่งไปหาดูได้ทั้งหนังสือพิมพ์และออนไลน์ ทุกโครงการประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี ล้วนตราตรึงอยู่ในความรู้สึก ไม่ใช่ความรู้สึกของเราเท่านั้น เชื่อมั่นว่าคนไทยทั้งประเทศไม่มีใครไม่รู้จักมติชน ชื่อสกุล บุนปาน ก็จะอยู่ในความทรงจำ อยู่ในใจของเราตลอดไป” ดร.วันดีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์กร​วิชาชีพ​สื่อ ประณาม “ลุงพล” ทำร้ายร่างกายนักข่าว
บทความถัดไประวัง! หมอช้าง เผย 3 ราศี ช่วงนี้ ต้องเจอเรื่องเครียด การงานมีเปลี่ยนแปลง ชีวิตวุ่นวาย