ส.ว.โหวตล้มชื่อ อดีตทูตฟินแลนด์ เป็นตลก.ศาลปกครองสูงสุด เพราะถ่ายรูปคู่ทักษิณ

 

ที่ประชุมวุฒิฯ ตีตก “รัชนันท์” เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสูด รอบ 2 พบพฤติกรรมไม่เหมาะสม พบถ่ายรูปคู่กับ ทักษิณ อดีตนายกฯ สมัยเป็นทูต 

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่ 1 เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ บุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด ที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมของบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด ที่มี พล.อ.อู๊ด เบื้องบน เป็นประธาน พิจารณาเสร็จแล้ว คือ นายรัชนันท์ ธนานันท์ อดีตเอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮลซิงกิ สาธารณรัฐฟินแลนด์

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาและลงคะแนนลับ ผลปรากฎว่า ให้ความเห็นชอบ 89 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 122 คะแนน ไม่ออกเสียง 14 คะแนน จากผลการลงคะแนนปรากฎว่า นายรัชนันท์ ไม่ได้รับความเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายรัชนันท์ เคยถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด มาแล้วครึ่งหนึ่ง โดยเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ประชุมวุฒิสภา ได้ลงมติด้วยเสียงข้างมาก 149 เสียงไม่เห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งตามที่เสนอ ขณะที่เสียงเห็นชอบมีเพียง 36 เสียงและงดออกเสียง 33 เสียง อย่างไรก็ตามเมื่อที่ประชุมวุฒิสภาไม่เห็นชอบแล้ว แต่ที่ประชุมตุลาการศาลปกครอง ที่มีนายปิยะ ปะตังทา ประธานศาลปกครองสูงสุด เป็นประธานกรรมการตุลาการศาลปกครอง ได้ประชุมและมีความเห็นเสนอชื่อนายรัชนันท์ ให้พิจารณาอีกครั้งเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2563 แต่ก็ไม่ได้รับการเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภาอีก

รายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ทำให้ที่ประชุมวุฒิสภา ไม่เห็นชอบ นายรัชนันท์ เนื่องจากพบว่า นายรัชนันท์เคยถ่ายรูปและไปทักทาย ต้อนรับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สมัยที่ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตฟินแลนด์ เมื่อปี 2559 จึงเห็นว่า มีปัญหาเรื่องวุฒิภาวะที่ไปถ่ายรูปคู่กับนายทักษิณที่เป็นผู้ต้องหาหนีคดี และอาจมีปัญหาเรื่องความเป็นกลางทางการเมือง ขัดกับการดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุดที่ไม่ควรฝักใฝ่ฝ่ายใด

ย้อนอ่าน : มติวุฒิสภา ไม่เห็นชอบ “รัชนันท์ ธนานันท์” เป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุภชัย’ น้ำตาคลอ เผย ‘ฐากูร บุนปาน’ เปรียบดังพี่ คือ ‘สัตบุรุษ’ แม่ทัพธรรม เชื่อ จะได้เจอกันอีก
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 20 มกราคม 2564 : โดย พิมพ์พรร