‘พิธา’ ชี้ ปชช.มีสิทธิตั้งคำถาม ปมหาวัคซีนในฐานะเจ้าของภาษี แนะนายกฯ-รัฐบาล เลิกหัวร้อน (มีคลิป)

‘พิธา’ ชี้ ปชช.มีสิทธิตั้งคำถามปมหาวัคซีนในฐานะเจ้าของภาษี แนะนายกฯ-รัฐบาล เลิกหัวร้อน ควรเร่งแก้ไขปัญหามากกว่ามาฟ้อง ปชช.

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 มกราคม ที่รัฐสภา นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์กรณีรัฐบาลเตรียมเอาผิดให้กับผู้ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับการจัดหาวัคซีน รวมถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ว่า สถานการณ์วิกฤตแบบนี้สังคมเกิดความสับสน อลหม่าน ต้องเรียกร้องวุฒิภาวะนายกรัฐมนตรี รวมทั้งหลักการและเหตุผล เพราะสังคมไม่ต้องการความหัวร้อนหรือความกระฟัดกระเฟียดที่จะเบี่ยงประเด็น

นายพิธากล่าวว่า ส่วนตัวมองว่าหลักการสำคัญคืองบ 4 พันกว่าล้านบาท ในการจัดหาวัคซีนเป็นงบประมาณใช่หรือไม่ ถ้าเป็นงบประมาณแสดงว่าเป็นภาษีของประชาชน ฉะนั้น ประชาชนรวมถึงนายธนาธร และตนก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามกับเรื่องที่มีความสำคัญกับสุขภาพและเศรษฐกิจได้หรือไม่

อ่านข่าว : ‘ธนาธร’ ไล่ที่มาดีลวัคซีนโควิด อัดรัฐหวังสร้างคะแนนนิยม ถามกลับ ‘บิ๊กตู่’ หากผิดพลาดรับผิดชอบไหวไหม
‘บิ๊กตู่’ ชี้ ‘ธนาธร’ บิดเบือนทุกเรื่อง ทุกอย่าง ไม่จริงเลย ลุยดำเนินคดีแพร่ข้อมูลเท็จ

นายพิธากล่าวต่อว่า หลักการสำคัญในการจัดการวัคซีนมีหลายประเภท หลายชนิด มีการตรวจสอบคนละแบบ จำนวนทดสอบคนละแบบ มีเทคโนโลยีที่ต่างกัน ดังนั้น การบริหารจัดการวัคซีนก็คือความโปร่งใส การประเมินความเสี่ยง กระจายความเสี่ยง การที่หลายประเทศกระจายความเสี่ยง แต่ประเทศไทยเลือกที่จะผูกอนาคตไว้กับแอสตร้าเซนเนก้ากว่าเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ แต่บางประเทศมีหลายยี่ห้อที่ต่างกัน เพราะบางยี่ห้ออาจเหมาะกับคนบางประเภท บางอายุ แต่ประเทศไทยเลือกที่จะผูกอยู่กับเจ้าเดียว ก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามว่าวิสัยทัศน์ในการจัดหาวัคซีน มีการกระจายความเสี่ยงหรือไม่หรือว่าไปผูกความเสี่ยงไว้กับเจ้าใดเจ้าหนึ่ง เทคโนโลยีใดหรือผู้ผลิตใดหนึ่งหรือไม่

“เจ้าของเงินเจ้าของภาษีก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามได้ นายกฯก็แค่ตอบ เรื่องมันก็ควรจะจบ แต่ท่านเลือกที่จะหัวร้อน กระฟัดกระเฟียด และไม่ตอบคำถาม

“ต้องอย่าลืมว่าเราจัดการวิกฤตโควิดได้เร็วเท่าไร เศรษฐกิจก็ฟื้นเร็วเท่านั้น นายกฯและรัฐบาลควรเอาเวลาไปจัดการความสิ้นหวังที่กัดกินประชาชน ควรแก้ไขปัญหา และอธิบายต้นตอของปัญหาที่มาจากธุรกิจสีเทา บ่อน การบริหารแรงงานข้ามชาติที่ผิดพลาด

“ผมว่าตรงนี้น่าจะเรียกความมั่นใจประชาชนได้มากกว่าไปฟ้องประชาชน” นายพิธากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon