กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่เจบีไอซีเข้าเยี่ยมคารวะ “บิ๊กตู่” พร้อมยินดีผลประชามติไทย หนุนเดินหน้าพัฒนาประเทศ
มื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 สิงหาคม ที่ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายทะดะชิ มะเอะดะ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (เจบีไอซี) เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)
ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ พลตรีวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวสรุปสาระสำคัญการหารือว่า นายกฯขอบคุณที่ญี่ปุ่นมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาตามยุทธศาสตร์ไทยมาโดยตลอด ส่วนนายทะดะชิแสดงความยินดีต่อผลประชามติของไทย และกล่าวว่าการมาพบครั้งนี้เป็นการแสดงความสนับสนุนการเดินหน้าประเทศไทย และการพัฒนาประเทศตามแผนยุทธศาสตร์ชาติของนายกฯ โดยทั้งสองฝ่ายหารือถึงความร่วมมือในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นายกฯกล่าวว่าขณะนี้ไทยมีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้ง ทางบก เรือ และอากาศ และอยากให้ญี่ปุ่นมองว่าการร่วมมือดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศไทย แต่ยังเป็นการสร้างความเชื่อมโยงไปยังภูมิภาคอาเซียน ทั้งนี้นายทะดะชิกล่าวว่าญี่ปุ่นให้ความสำคัญต่อการพัฒนาต่อการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ซึ่งไทยจะมีบทบาทสำคัญในการสร้างความเชื่อมโยงภูมิภาคตะวันออก-ตะวันตก
พล.ต.วีรชนกล่าวว่า สำหรับความร่วมมือระบบรางนายกฯกล่าวว่าความคืบหน้าระบบรางมีความคืบหน้ามาก โดยเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมญี่ปุ่นก็เดินทางมาไทย และลงนามบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ฉบับที่ 4 ซึ่งนายทะดะชิกล่าวว่าญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับประเทศไทยเป็นอย่างมาก โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมาได้มีการหารือคณะทำงานระดับสูงกับนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งญี่ปุ่นไม่เคยมีการจัดตั้ง Framework เช่นนี้กับประเทศไหนมาก่อน ประเทศไทยนับเป็นประเทศแรก ด้านนายทะดะชิย้ำว่านักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเชื่อมั่นต่อศักยภาพของไทยและยินดีเข้ามาลงทุนในไทยอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความขอบคุณรัฐบาลที่ให้ความดูแลนักลงทุนญี่ปุ่นในไทยเป็นอย่างดี

