‘โฆษกรัฐบาล’ โยน ‘วิษณุ’ แจงปม ‘นายกฯ’ สั่งฟ้อง ‘ธนาธร’

‘โฆษกรัฐบาล’ โยน ‘วิษณุ’ แจงปม ‘นายกฯ’ สั่งฟ้อง ‘ธนาธร’

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาฟ้องนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การนำเข้าวัคซีนที่มีการเชื่อมโยงกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด ว่า แนวทางของนายกรัฐมนตรีเป็นไปในลักษณะที่ว่าหากมีประเด็นที่ออกมา พูดต่อสาธารณชนคงต้องรับผิดชอบในประเด็นแต่ละประเด็นที่พูดถึง ซึ่งอาจทำให้กระทบกับความเข้าใจของประชาชน

นายอนุชากล่าวว่า ทางฝ่ายกฎหมายคงต้องพิจารณาว่าในช่วงปัจจุบันข้อมูลข่าวสารมีความสำคัญต่อการให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลอย่างถูกต้อง หากเป็นการบิดเบือนข้อมูลหรือทำให้เกิดความเข้าใจผิดคงจะต้องดำเนินการเพื่อให้ทราบว่าการพูดทุกอย่างนั้นจะต้องมีความรับผิดชอบ และต้องดูแลในเรื่องเนื้อหาด้วยหากคนที่ทำงาน ทำหน้าที่โดยสุจริต แต่เมื่อมีผู้พูดพูดออกมาแล้วทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเขา ทำให้เกิดความเข้าใจผิดของประชาชน คงต้องดูในแง่กฎหมายว่าในสิ่งต่างๆ เหล่านั้นจะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก เป็นการพยายามลดเรื่องความขัดแย้งลงด้วย และลดความเข้าใจผิดของประชาชน ทำให้เกิดความมั่นใจกับรัฐบาล เพราะหากประชาชนเข้าใจการทำงานของรัฐบาลก็จะทำให้เดินหน้าไปรวดเร็วขึ้น แต่ถ้าจะทำหน้าที่แล้วยังต้องคอยชี้แจงในประเด็นที่ไม่ถูกต้องหรือบิดเบือนต่างๆ ก็จะต้องทำให้ใช้เวลาพอสมควร

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการแจ้งความดำเนินคดีจะแจ้งในนามรัฐบาลเลยใช่หรือไม่ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไม่แน่ใจ จึงไม่ทราบ ว่าขณะนี้นายกฯ มีนโยบายอย่างไร เนื่องจากนายกฯ ยังไม่ได้พูดชัดเจน ในเรื่องการที่จะให้ใครดำเนินการส่วนไหน เพียงแต่พูดในภาพรวม ว่าหากหลีกเลี่ยงได้ก็ขอให้หลีกเลี่ยงดีกว่าในการที่จะสร้างข้อมูลที่อาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับสาธารณชน

“เพราะตอนนี้สื่อโซเชียลเองก็ดี เรื่องของการพูดออกมาแต่ละครั้ง เป็นข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้อง ดังนั้นจึงต้องไปตรวจสอบว่าข้อมูลที่ได้พูดออกมานั้นมีความถูกต้องมากน้อยแค่ไหน ถ้าเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้องก็อาจจะต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือหน่วยงานที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเป็นผู้ไปพิจารณา เพราะอาจจะไม่ใช่ในส่วนของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว”

เมื่อถามย้ำว่า นายกฯ ได้มอบหมายให้ผู้ใดเป็นฝ่ายกฎหมายที่ไปพิจารณา นายอนุชากล่าวว่า ตนก็ไม่ทราบ ขอให้ไปถามทาง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ติดตามใช้งบเยียวยาโควิด มีมติให้นายกฯ-ครม.ตรา พ.ร.ก.ช่วยเหลือทางการเงินแก่วิสาหกิจ
บทความถัดไปแรนซัมแวร์ถล่มมะกันยับ สูญหลายพันล้าน