‘แอมเนสตี้’ ชี้ โทษ ‘อัญชัญ’ คุก 87 ปี น่าตกใจ ไม่สอดคล้องหลักสิทธิ จี้ปรับแก้ กม.

‘ผอ.แอมเนสตี้ เอเชีย’ ตกใจ โทษคดี ‘อัญชัญ’ ชี้ ไม่สอดคล้องหลักสิทธิ มองเป็นการส่งสัญญาณ ‘ป้องปราม-ข่มขู่’ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต จี้ปรับแก้ กม.

เมื่อวันที่ 20 มกราคม แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย แถลงถึงกรณี การลงโทษจำคุก 87 ปี ในความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ว่าเป็นอัตราโทษสูงสุดที่เคยมีมา โดยระบุว่า
สืบเนื่องจากการที่ศาลไทย สั่งลงโทษจำคุกสูงถึง 87 ปี ต่อ อัญชัญ ปรีเลิศ หลังพบว่ามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ยามินี มิชรา ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า คดีที่น่าตกใจเช่นนี้ นับเป็นการโจมตีอย่างร้ายแรงอีกครั้งต่อพื้นที่ของสิทธิในเสรีภาพการแสดงออก ที่กำลังหดหายไปในประเทศไทย

“จำนวนบุคคลที่ถูกดำเนินคดีซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมทั้งที่ถูกควบคุมตัวตามกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ สะท้อนให้เห็นความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งของทางการไทยที่จะปิดปากผู้เห็นต่าง บทลงโทษที่รุนแรงอย่างมากในวันนี้ เป็นสิ่งที่ยืนยันข้อเท็จจริงดังกล่าว และแสดงให้เห็นว่ากฎหมายนี้ไม่สอดคล้องกับกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

“การหมิ่นประมาทไม่ควรนำไปสู่การลงโทษอาญาอยู่แล้ว ไม่ต้องพูดถึงว่าเป็นการจำคุกเป็นเวลานานมาก ดังเช่นคำตัดสินในวันนี้ อัญชัญได้รับการปฏิบัติที่เลวร้ายตั้งแต่ถูกจับกุมเมื่อปี 2558 รวมทั้งการถูกควบคุมตัวระหว่างรอการพิจารณาเป็นเวลาหลายปี โดยในบางช่วงมีการห้ามไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอกด้วย”

“ลักษณะการกำหนดโทษยังเป็นสิ่งที่น่าตกใจ เนื่องจากทางการพยายามลงโทษให้หนักสุด โดยการคูณจำนวนกรรมของการกระทำความผิดกับโทษจำคุกแต่ละกรรม ส่งสัญญาณชัดเจนว่าเป็นการป้องปราม ข่มขู่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ต 50 ล้านคนในประเทศไทย”

“ทางการไทยต้องยุติการปราบปรามผู้แสดงความเห็นต่างอย่างสงบ รัฐบาลต้องยกเลิกหรือแก้ไขเนื้อหาสาระสำคัญของกฎหมายที่จำกัดสิทธิในเสรีภาพการแสดงออก ทั้งในชีวิตจริงและในพื้นที่ออนไลน์ รวมทั้งความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพและพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการตัดสินวันนี้” ยามินีกล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิพากษาคุก ‘อัญชัญ’ คดี 112 แชร์คลิปยูทูบหมิ่นสถาบัน 29 ปี 174 เดือน ยังไม่มีคำร้องปล่อยตัว นอนคุก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วิษณุ’ ติดตามความคืบหน้า แก้ปัญหาการทุจริต-ความเดือดร้อน ปชช.
บทความถัดไปอนุทิน เผย แอสตร้าเซนเนก้า ยืนยันส่งวัคซีนโควิด-19 จำนวน 50,000 โดส เข้าไทยต้นก.พ.นี้