นศ.ขยับ มธ.ล่าชื่อ ร้องคืนค่าเทอมร้อยละ 30 – ด้านจุฬาฯ นิสิตรวมตัวโวย ค่าธรรมเนียมส่งเอกสารแพง

‘แนวร่วม มธ.’ ชวน น.ศ.ลงชื่อ ‘เรียกคืนค่าเทอม’ อย่างน้อย ร้อยละ 30 เหตุ มาตรการชดเชย ไม่ครอบคลุม-เพียงพอ ส่วน จุฬาฯ มีความเคลื่อนไหว นิสิตรวมตัว ส่งหนังสือถึงมหาวิทยาลัย พิจารณาค่าธรรมเนียมเอกสารแพงเกินจริง

เมื่อวันที่ 20 มกราคม มีรายงาน ความเคลื่อนไหวการเรียกร้องในแวดวงมหาวิทยาลัย เริ่มจาก กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจ “แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration” ถึงนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรื่อง ร่วมลงชื่อเรียกคืนค่าเทอม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยระบุว่า

เนื่องจากทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนเป็นระบบออนไลน์ ทำให้นักศึกษาไม่ได้เข้าไปใช้ประโยชน์และสวัสดิการเหมือนปกติ อีกทั้งมาตรการชดเชยเบื้องต้นของทางมหาวิทยาลัย ที่คืนค่าเทอมนักศึกษาเพียง 1,500 บาทต่อคน และยังจำกัดเพียงกลุ่มนักศึกษาปริญญาตรีนั้น ไม่เพียงพอและไม่ครอบคลุม

ด้วยเหตุนี้กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ขอเรียนเชิญนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทุกระดับการศึกษาร่วมลงชื่อเรียกคืนค่าเทอมนักศึกษาเป็นเงินสดไม่ต่ำกว่าร้อยละ 30 ของค่าเทอมที่นักศึกษาได้ทำการชำระไป
สามารถลงชื่อได้ที่ : https://forms.gle/k5zpQPpfAMmFF2GH6

ส่วนความเคลื่อนไหว การเรียกร้องของนิสิตจุฬาฯ วันนี้ สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้โพสต์ข้อเขียนร้องเรียน เรื่อง จุฬาฯ เก็บค่าธรรมเนียมเอกสารสำคัญแพงเกินความจำเป็น? โดยระบุว่า

สำหรับบัณฑิตหรือนิสิตที่ต้องการฝึกงาน อาจต้องจ่ายค่าเอกสารสำคัญที่ใช้ในการสมัครสูงถึง 500 บาทหรือมากกว่านั้น

ฝ่ายพิทักษ์สิทธิ์และส่งเสริมประชาธิปไตย สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ ได้รับข้อร้องเรียนจากนิสิตคณะรัฐศาสตร์จำนวนหนึ่งว่า นิสิตที่มีความประสงค์ฝึกงานประจำปีจำเป็นต้องใช้เอกสารสำคัญที่ออกโดยมหาวิทยาลัยในการยื่นสมัคร รวมถึงบัณฑิตที่ต้องใช้ในการสมัครงาน ซึ่งเอกสารสำคัญดังกล่าวและค่าจัดส่งเอกสารมีค่าธรรมเนียมสูงมากเกินความจำเป็น มีค่าธรรมเนียมสำหรับการจัดส่งทางไปรษณีย์ แบบลงทะเบียน ฉบับแรกมีค่าจัดส่ง 100 บาท ฉบับต่อไปฉบับละ 20 บาท สำหรับการจัดส่งแบบ EMS ฉบับแรกมีค่าจัดส่งถึง 200 บาท และฉบับต่อมา 30 บาท เมื่อเทียบแล้วไม่ตรงกับอัตราค่าจัดส่งโดยไปรษณีย์

สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์ จึงมีข้อเรียกร้องเรื่องค่าธรรมเนียมจัดส่งเอกสารสำคัญ ดังนี้

1. ให้นิสิตที่สะดวกไปรับเอกสารที่มหาวิทยาลัย สามารถเข้าไปรับเอกสารได้ที่สำนักการทะเบียนโดยตรง โดยให้สำนักการทะเบียนจัดเตรียมเอกสารตามลำดับคิวและส่งมอบแบบเว้นระยะห่าง เพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการจัดส่งให้กับนิสิต

2. สำนักการทะเบียน ลดค่าธรรมเนียมเอกสารสำคัญที่นิสิตจำเป็นต้องใช้ และชี้แจงค่าธรรมเนียมที่ใช้ในการจัดส่งผ่านไปรษณีย์ไทย ว่าประกอบไปด้วยค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง และเป็นไปตามอัตราค่าจัดส่งตามน้ำหนักที่ไปรษณีย์ไทยกำหนดไว้หรือไม่ หากค่าธรรมเนียมจัดส่งไม่เป็นไปตามอัตราค่าจัดส่งของไปรษณีย์ไทย ขอให้สำนักการทะเบียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมโดยยึดตามอัตราที่กำหนดโดยไปรษณีย์ไทย

นอกจากนี้ มิใช่เพียงนิสิตคณะรัฐศาสตร์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบตามข้อร้องเรียนดังกล่าว สโมสรนิสิตรัฐศาสตร์จึงใคร่ขอให้ท่านรองอธิการบดี มีคำสั่งตรวจสอบตามข้อเรียกร้องข้างต้น เพื่อเป็นผลประโยชน์แก่นิสิตทุกคน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หญิงมะกันถูกเนรเทศ หลังทวีตบอกบาหลีเป็นมิตรต่อLGBT
บทความถัดไป‘อ้น สราวุธ’ เปิดตัวคนรู้ใจ ‘โอม ศิรกิตต์’ เผยความสัมพันธ์ ที่สนิทกันมาตั้งแต่เด็ก