‘สิระ’ โวยผู้การกองปราบ ไม่เข้าแจงกมธ. ปมน้องธนาธร ด้าน ส.ส.พท.ชี้คดีนี้มีพิรุธเพียบ

กมธ.กฎหมาย ทำหนังสือถึงนายกฯ เชิญผู้การกองปราบเข้าชี้แจง ปมน้องชายธนาธร ขู่ถ้าไม่มา กมธ.จะไปประชุมที่กองปราบฯ ไล่ “ธนาธร” ปฎิรูปครอบครัวตัวเองก่อน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า การประชุม กมธ.เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ได้พิจารณาข้อเท็จจริงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องประเด็นการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว บนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติตามที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นเรื่องต่อ กมธ. เพื่อตรวจสอบ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่มีการให้เงินจำนวน 20 ล้านบาท กับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อแลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินดังกล่าวระยะยาว โดยฝ่ายอัยการ มีนายวีรพล โมระกรานต์ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต และนายประเสริฐ จรัญรัตนศรี อัยการผู้เชี่ยวชาญ เข้าชี้แจง

นายสิระกล่าวต่อว่า กมธ.ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน เนื่องจากตัวแทนสำนักงานทรัพย์สินฯ และผู้บังคับการกองปราบฯที่เชิญไปแล้วไม่มาชี้แจง โดยเฉพาะผู้บังคับการกองปราบฯ ที่ไม่ให้ความสำคัญ ตนจึงจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ดำเนินการผู้ใต้บังคับบัญชาให้ความร่วมมือกับ กมธ. ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มาชี้แจงต่อกมธ. จะขอความเห็นที่ประชุมเพื่อไปประชุมนอกสถานที่ โดยจะไปประชุมที่กองปราบฯเลย ในเมื่อท่านไม่สะดวก ตนก็จะไปประชุมถึงที่เลย

“คดีนี้ประชาชนสงสัยว่า คนรวยจะทำอะไรให้รอดพ้นคุกก็ได้ใช่หรือไม่ แต่ขณะที่คนจนต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรม จึงต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด ผมขอฝากถึงผู้การกองปราบฯว่าต้องทำคดีนี้ให้โปร่งใส หรืออยากจะเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ถ้าไม่มาหาผม เดี๋ยวเจอกันที่กองปราบ” นายสิระกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนตัดสินถึงพฤติกรรมของนายธนาธร ที่เรียกร้องให้มีการปฎิรูปสถาบัน แต่คนในครอบครัวกลับมีพฤติกรรมเอาที่ที่ดินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ไปโดยไม่ผ่านการประมูลเช่นนี้ ตนคิดว่านายธนาธรควรกลับไปปฎิรูปครอบครัวตัวเองก่อน

ด้าน นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะ กมธ. กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปราบฯ และสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ควรออกมาชี้แจงให้กับประชาชนรับทราบ เพราะคดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และมีพิรุธอีกหลายข้อที่ยังมีผู้ติดใจ และยังต้องการความกระจ่างชัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อิงส์’ เมินต่อสัญญาใหม่นักบุญ ‘สเปอร์ส’ รุกหนักหวังได้ตัวล่าตาข่าย
บทความถัดไปผู้ป่วยโควิดรายใหม่ นนทบุรี เผยไทม์ไลน์ ไปเดินตลาด-ซื้อของห้างดัง งามวงศ์วาน