ส.อ.ท. ผนึก สธ.-อุตฯ ออกเครื่องหมาย IPHA สร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยปลอดโควิด

ส.อ.ท. ผนึก สธ.-อุตฯ ออกเครื่องหมาย IPHA สร้างความเชื่อมั่นอาหารไทยปลอดโควิด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สธ.ได้ระดมกำลังทั้งแพทย์ พยาบาล และบุคลากรสาธารณสุข เพื่อค้นหา ควบคุม และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในส่วนของจังหวัดสมุทรสาคร นั้น แม้ยังมีผู้ติดเชื้ออยู่แต่สามารถควบคุมได้เพราะมีทีมจากทั่วประเทศมาสมทบ ส่วนผลิตภัณฑ์และอาหารจากจังหวัดสมุทรสาครควรผ่านการรับรองมาตรฐานจากห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค จึงได้ร่วมกับสภาอุตสาหกรรมฯ และกระทรวงอุตสาหกรรม จัดทำมาตรการพิเศษร่วม 3 ภาคี ภายใต้แนวทางมาตรฐานของ GMP, HACCP และ ISO 22000 ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ผู้บริโภคมั่นใจได้ มีความปลอดภัย 100% และถูกสุขอนามัยสูงสุด (Super hygienic)

นายกอบชัย สังสิทธิ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า อุตสาหกรรมอาหารจำนวน 10,399 กิจการ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจตลอดทั้งโซ่คุณค่าของอุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำมีมูลค่าประมาณ 5 ล้านล้านบาทต่อปี นับเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศ ดังนั้น เพื่อยืนยันว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้มีการจัดทำระบบคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยอาหารอย่างเข้มงวดในระดับสากล และในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้ประกอบการได้เพิ่มมาตรการดำเนินมาตรฐานตามสุขอนามัยขั้นสูงสุด

อย่างไรก็ตาม ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องต้องการสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคและคู่ค้า กระทรวงอุตสาหกรรมได้มีส่วนร่วมในการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคในครั้งนี้ โดยมีสถาบันอาหาร สถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ ร่วมทำมาตรการร่วมโดยการจัดทำเกณฑ์การประเมินตนเอง Industrial and Production Hygiene Administration (IPHA) และร่วมเป็นคณะทำงานทวนสอบในกระบวนการรับรองตนเองของผู้ประกอบการ

ด้าน นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคโดยการจัดทำแนวทางการรับรองตนเอง ในสถานประกอบการอุตสาหกรรม เพื่อควบคุม ติดตาม และป้องกันการปนเปื้อนของโควิด-19 ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงอุตสาหกรรม ในการส่งทีมบุคลากรเข้าร่วมปฏิบัติงานเฉพาะกิจ ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญที่จะช่วยให้ภาคอุตสาหกรรมเดินหน้าต่อไปได้ จากข้อมูลพบว่าจังหวัดสมุทรสาครได้รับผลกระทบหนักมาก เนื่องจากคู่ค้าหรือผู้บริโภคไม่มั่นใจในสินค้าด้านความปลอดภัยจากโควิด-19 โดยเชื่อว่ามาตรการร่วมนี้จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ผาสุก-คริส” สองปัญญาชนนักคิดชั้นนำของไทย แท็กทีมเจาะลึก “คนไทยเสมอหน้าด้วยภาษี” ใน “BREAKTHROUGH THAILAND 2021” ขานรับ “ประเทศไทยไปต่อ” ศุกร์ 29 มกราคมนี้
บทความถัดไป‘ยอดพล’ แนะฝ่ายค้าน พุ่งปมโควิด เปิดซักฟอกรบ. ชี้แผลใหญ่ รอบด้าน คนมีอารมณ์ร่วม