‘วีระ’ เฮ ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง ‘ศรีวราห์’ แจ้งหมิ่นประมาท กล่าวหาทำฝายรุกที่สาธารณะ

‘วีระ’ เฮ ศาลฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง คดี ‘ศรีวราห์’ แจ้งหมิ่นประมาท-เรียกค่าเสียหาย กล่าวหา ทำฝายน้ำล้น รุกล้ำเส้นทางสาธารณะ 

ความคืบหน้ากรณี นายวีระ สมความคิด ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น ร้องเรียนต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ทำการถมดิน ทำฝายน้ำล้น รุกล้ำเส้นทางสาธารณะ ที่ ต.ปางแก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้แจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ให้ดำเนินคดีกับนายวีระ ฐานหมิ่นประมาท ต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาลงโทษกระทงละ 1 ปี รวม 2 ปี ปรับ 60,000 บาท ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงเหลือลงโทษจำคุก 16 เดือน ปรับ 40,000 บาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี คุมประพฤติและให้บำเพ็ญประโยชน์ ภายใน 1 ปี และให้จำเลยชดใช้ค่าเสียหายทางแพ่งอีก เป็นเงิน 1,000,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันฟ้องเป็นต้นไป จนกว่าจะชำระหนี้เสร็จสิ้น

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น เปิดเผยความคืบหน้าคดีความ กรณีพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร. แจ้งความฐานหมิ่นประมาท โดยคำพิพากษาระบุว่า

“ศาลพิพากษาเห็นว่าการกระทำของจำเลยอยู่ในวิสัยในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่จะติชมด้วยความเป็นธรรมได้ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (3) การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดตามฟ้อง จึงฟังได้ว่าจำเลยไม่มีความผิดฐานหมิ่นประมาท จำเลยจึงไม่ต้องรับผิดชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่โจทก์ร่วม ดังที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามา ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยฎีกาของโจทก์ร่วมฟังไม่ขึ้น”

ด้านนายวีระโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กระบุว่า “ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ตามที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร. ดำเนินคดีอาญากับนายวีระ สมความคิด พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง กรณีนายวีระกล่าวหาว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก่อสร้างฝายคอนกรีตกั้นลำน้ำสาธารณะ (คลองปางแก) ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมานั้น บัดนี้การต่อสู้คดีได้ถึงที่สุดแล้ว ศาลฎีกาได้พิพากษาให้นายวีระเป็นผู้ชนะคดี รวมถึงคดีอื่นๆ ที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้ดำเนินคดีกับนายวีระอีกจำนวน 10 กว่าคดี นายวีระก็ชนะอย่างราบคาบทุกคดี ต้องขอขอบคุณทีมทนายความทุกท่าน ที่ช่วยเหลือในการต่อสู้คดี ทุกท่านเป็นทนายความที่มีฝีมือทั้งสิ้น ที่สำคัญทุกท่านว่าความให้โดยไม่คิดค่าทนายความเลย เพราะเห็นถึงความตั้งใจจริงของนายวีระ ที่ทำหน้าที่ปกป้องรักษาผลประโยชน์ให้แก่ชาติและประชาชนมายาวนานกว่า 30 ปี”

ขอแจ้งให้ทราบโดยทั่วกันว่า ตามที่พล.ต
อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรองผบ.ตร. ดำเนินคดีอาญากับนายวีระ สมความคิด…

Posted by วีระ สมความคิด on Wednesday, 20 January 2021

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย.จับมือกสทช.จ่อฟันรายการทีวีโฆษณาถั่งเช่าเกินจริง
บทความถัดไป“คอลลิเออร์ส” เผย รร.ลัคชัวรี่ปรับตัวนำห้องพักปล่อยเช่ารายเดือน แถมลดค่าห้องลงกว่า 50%