ภาคีฯ ป้องสถาบัน ยื่นสอบพฤติกรรม ส.ส. “อมรัตน์” โพสต์หมิ่นสถาบัน เดินสายประกันตัวผู้ถูกกล่าวหา ม.112

ภาคีฯ ป้องสถาบัน ยื่นสอบพฤติกรรม ส.ส. “อมรัตน์” โพสต์หมิ่นสถาบัน เดินสายประกันตัวผู้ถูกกล่าวหา ม.112 แซะสิ่งที่ทำเป็นเรื่องกฎหมาย ไม่ใช่เรื่องเที่ยวปิดถนน

เมื่อเวลา 12.40 น. วันที่ 21 มกราคม ที่รัฐสภา น.ส.วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ ผู้ประสานงานกลุ่มภาคีประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และแอดมินเพจเชียร์ลุง พร้อมคณะยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.)

น.ส.วริษนันท์ กล่าวว่า พวกเรามีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมนางอมรัตน์ที่ได้แสดงออกทั้งในเรื่องโซเชียลและเรื่องต่างๆ ซึ่งพวกเรามองว่ามันจะก่อให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งเรื่องที่นางอมรัตน์ได้เดินสายประกันตัวผู้ที่ถูกกล่าวหาในมาตรา 112 เราจึงทำหนังสือถึงนายชวน เพื่อให้ตรวจสอบถึงพฤติกรรมว่าเหมาะสมหรือไม่รวมทั้งเกินวงเงินไปแล้วหรือยัง ประกอบกับมีการใช้โซเชียลที่พยายามหมิ่นสถาบัน อยย่าไรก็ตามในขณะนี้เรามีการจับตาเฝ้าระวังผู้กระทำความผิดมาตรา 112 พร้อมนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการและขอให้นางอมรัตน์ทบทวนตัวเองด้วย เพราะในตอนนี้มาตรา 112 มีความจำเป็นอย่างยิ่งกับสังคมไทยที่มีเยาวชนกำลังหลงประเด็น กำลังถูกยุแยงตะแคงรั่วจากบุคคลที่ไม่หวังดี และยังมีส.ส. เสมือนหนึ่งคอยให้ท้าย

ส่วนตัวแทนภาคีฯ กล่าวว่า ตนมีความไม่สบายใจที่ ส.ส.มีการโพสต์ในโซเชียลหมิ่นสถาบัน ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกว่าวันนี้คุณเป็นส.ส. ในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น แต่สิ่งที่คุณทำมันย้อนแย้ง และอยากฝากถึงสาวกหรือคนรุ่นใหม่ที่ได้ติดตาม แนะนำว่าอย่าทำอย่างกรณีที่นางอมรัตน์ได้โพสต์ล่าสุด ว่าเป็นลูกแหง่ มากล่าวว่าพวกเราเที่ยวไล่ฟ้องคนหมิ่นสถาบัน แต่เรื่องนี้ตนกลับมองว่าสิ่งที่เราทำขั้นตอนกฎหมาย ไม่ได้ใช้ระบบที่เที่ยวไปปิดถนน ทำลายสังคมตามสถานที่ต่างๆ อยากให้วัยรุ่นได้แยกแยะข้อมูลด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพนกวิน’ จวกระบบ ‘สวัสดิการ’ อนาถา กะปริบกะปรอย ไม่ครอบคลุม ไร้คุณภาพ
บทความถัดไป“ทนายรณณรงค์” แนะจับตา ตร.ปิดคดีน้องชมพู่ ชาวเน็ตหวั่นใจปิดแบบกลวงๆ