‘สุทิน’ แย้มมี รมต.ขึ้นเขียงซักฟอก 7 คนบวกๆ ลั่น รอบนี้มีใบเสร็จ ปมทุจริตเชิงนโยบายของ รบ.

‘สุทิน’ แย้มมี รมต.ขึ้นเขียงซักฟอก 7 คนบวกๆ ลั่น รอบนี้มีใบเสร็จ ปมทุจริตเชิงนโยบายของ รบ.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มกราคม ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมการอภิปรายไม่ไว้วางใจในส่วนของพรรค พท. ว่า เราก็ทำงานมาเป็นลำดับ ตั้งแต่เริ่มต้นพรรคร่วมฝ่ายค้านก็ไปคุยกันได้กรอบกว้างๆ มา แล้วกรอบนั้นแต่ละพรรคก็เอาไปลงรายละเอียด เช่น ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ฯลฯ ส่วนพรรคพท. ส.ส.ผู้ที่จะอภิปรายก็ได้นำข้อมูลมาให้ทางคณะกรรมการซึ่งมีอยู่ 2 ชุด คือชุดกลั่นกรองเนื้อหา และประเด็น กับชุดกลั่นกรองบุคคลที่จะอภิปราย

นายสุทินกล่าวว่า เย็นวันนี้ (22 มกราคม) จะสรุปทั้งประเด็น ข้อมูล และผู้ที่จะอภิปรายในส่วนของพรรค พท. และในพรรคร่วมฝ่ายค้าน นอกจากนี้ วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคมนี้ พรรค่วมฝ่ายค้านเราจะประชุมกันเพื่อสรุปสุดท้ายอีกครั้งหนึ่ง เพราะอาจจะมีเรื่องเดียวกัน หัวข้อเดียวกัน เราก็จะมาดูกันว่าจะสนธิกำลังกันอย่างไร จะเหลือแค่เพียงเวลาว่าแต่ละพรรคจะได้เท่าไหร่ ซึ่งคงต้องยื่นญัตติก่อนแล้วคุยกับทางรัฐบาลว่าได้เวลาทั้งหมดเท่าไหร่ จากนั้นจึงค่อยแบ่งกัน

เมื่อถามว่า ผู้ที่จะอภิปรายในส่วนของพรรค พท.มีประมาณกี่คน นายสุทินกล่าวว่า ประมาณ 10 บวก 2-3 ไม่น่าจะเกินนี้ ซึ่งจะน้อยกว่าครั้งก่อน

Advertisement

เมื่อถามว่า มีกระแสว่ามีปัญหาเรื่องการจัดสรรการอภิปรายในส่วนของพรรค พท.กันเอง นายสุทินกล่าวว่า จะมีอย่างนี้ตลอดทุกพรรค เพราะเวลามีการอภิปราย คนก็อยากอภิปรายเยอะ ซึ่งเนื้อหาอาจจะซ้ำกัน ก็ต้องมาจัดการ ไหนจะเรื่องเวลาอีก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่มีปัญหาเรื่อยๆ ทุกครั้ง แต่สุดท้ายก็จบไปได้ ไม่มีปัญหา ไม่ใช่เรื่องของความขัดแย้งหรอก

เมื่อถามว่า รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายจะมาจากทุกพรรคใช่หรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ใช่ ทุกพรรคมีสิทธิเสนอ แล้วก็นำข้อหา และข้อมูลมา เพื่อวางเนื้อหาร่วมกัน ทั้งนี้ มีข้อมูลที่โยงไปถึงการทุจริตอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีเรื่องความบกพร่องในการบริหาร และความผิดพลาดจนทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนลำบาก

เมื่อถามย้ำว่า ถึงขึ้นมีใบเสร็จเลยหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า มีครับ คราวนี้มีใบเสร็จ เพราะมีการทุจริจเชิงนโยบายที่สร้างความเสียหาย และสร้างความขัดแย้งเชิงโครงสร้างในอนาคต

เมื่อถามว่า พอจะแย้มได้หรือไม่ว่ามีรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายประมาณกี่คน นายสุทินกล่าวว่า ตอนนี้ก็มีเยอะมากอยู่นะ ประมาณ 7 บวกๆ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image