‘เก่ง’ บอก ไม่ได้ดีใจ ‘สิระ’ ถูกยื่นถอดส.ส. แท้จริงแล้ว ทุกคนล้วนคือเหยื่อรธน.ฉบับนี้

เมื่อวันที่ 22 มกราคม นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีที่วันนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาพิจารณาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้พิจารณาถอดถอน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ ออกจากความเป็น ส.ส. ระบุว่า

ผมไม่ได้มีปัญหาอะไรเป็นส่วนตัวกับคุณสิระ จึงไม่ได้รู้สึกดีใจที่ ท่านประธานสภาส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้ถอดถอนและขอให้คุณสิระหยุดปฏิบัติหน้าที่

ในทางตรงข้าม ผมกลับเห็นใจที่คุณสิระกลับมาเป็นเหยื่อของรัฐธรรมนูญฉบับที่หลายคนในพรรคของคุณสิระบอกด้วยความย่ามใจว่า “เขียนมาเพื่อพวกเรา”

การกำหนดคุณสมบัติห้ามคนที่เคยถูกศาลพิพากษาลงโทษ หรือเคยต้องโทษจำคุกเล่นการเมือง บางส่วนราชการถึงกับห้ามสมัครเข้ารับราชการ นั้น ผมเห็นว่าไม่เป็นธรรมเพราะเป็นการลงโทษซ้ำตามหลักที่กฎหมายถือว่าคนคนหนึ่งจะถูกลงโทษสองครั้งในความผิดที่ทำครั้งเดียวไม่ได้ (Double Jeopardy) บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญในส่วนนี้จึงขัดกับหลักนิติธรรม แต่เมื่อถูกเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญจนเห็นดีเห็นงามว่าเป็นฉบับปราบโกงแต่ยังโกงกันเต็มบ้านเต็มเมือง ผมก็ได้แต่เห็นใจคุณสิระ ในขณะเดียวกันก็จะเป็นการพิสูจน์การทำงานของศาลรัฐธรรมนูญด้วยว่าจะตัดสินเร็วเหมือนตอนยกคำร้องที่ใช้เวลาวันเดียวหรือไม่

Advertisement

ถ้าผมเป็นคุณสิระผมจะสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้มี ส.ส.ร. ที่มาจากประชาชนมาร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่ กำหนดกติกาประเทศให้เป็นสากล อะไรที่ขัดต่อหลักนิติธรรมต้องขจัดออกไป เมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่ที่ไม่มีบทบัญญัติแบบเดิมคุณสิระจะได้ประโยชน์ตามหลักการใช้กฎหมายที่เป็นคุณตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งแม้ตามรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะตัดสิทธิคุณสิระถึงยี่สิบปี แต่ถ้ามีรัฐธรรมนูญใหม่ที่ไม่มีบทบัญญัติห่วยๆ แบบนี้ คุณสิระก็จะมีโอกาสสมัครเป็น ส.ส. ใหม่ หากประชาชนเลือกคุณสิระก็สง่างามที่จะกลับเข้ามาสภาอีกครั้ง

เอาเวลาที่เหลือมาผลักดันให้มีรัฐธรรมนูญฉบับที่เป็นของประชาชนด้วยกันครับ กติกาบ้าๆ ที่เขียนมาเพื่อใครคนใดคนหนึ่งสุดท้ายแล้วไม่มีใครได้ประโยชน์นอกจากเผด็จการที่ทำบ้านเมืองเสียหายแต่ตรวจสอบไม่ได้ ถ้าเห็นแบบนี้แล้วยังจะเอาไว้อีก ผมคงทำได้แค่ปลงครับ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image