‘ดอน’ เผย ‘บิ๊กตู่’ แสดงความยินดี ‘ทองลุน’ ว่าที่ประธาน สปป.ลาว เผยถกซื้อไฟฟ้าต่อ

‘ดอน’ เผย ‘บิ๊กตู่’ แสดงความยินดี ‘ทองลุน’ ว่าที่ ประธาน สปป.ลาว เผยถกซื้อไฟฟ้าต่อ ด้านลาวเปรยซื้อวัคซีนโควิด-19 จากไทย

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 22 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ ถึงการหารือทางโทรศัพท์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่า เป็นการพูดคุยซึ่งนายกรัฐมนตรีของเราได้แสดงความยินดีในโอกาสที่ นายทองลุน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่คณะบริหารงานศูนย์กลางพรรคประชาชนปฏิวัติลาว ซึ่งจะทำให้บทบาทของนายทองลุน เปลี่ยนไปโดยในอนาคตจะต้องเป็นประธานประเทศ

นายดอน กล่าวว่ายังมีการพูดคุยถึงเรื่องพลังงานซึ่งไทยได้ซื้อพลังงานไฟฟ้าจากทางสปป.ลาว อยู่แล้ว โดยจะมีการซื้อกันต่อไป, มีการหารือถึงเรื่องคนของสปป. ที่อยู่ในประเทศไทยด้วยว่า ได้พูดคุยบ้างถึงเรื่องของคนที่ต่างฝ่ายจะต้องช่วยกันดูแล เพื่อให้คนมีความปลอดภัยและไม่เป็นปัญหา และหากจะต้องมีการเข้ามาก็ต้องยึดกฎกติกาและ สิ่งที่เคยปฏิบัติ เพื่อเอื้ออำนวยให้กลับมาอยู่ในสภาวะเดิม แต่เมื่อยังไม่ถึงจุดนั้นต่างคนก็ต้องต่างช่วยดูแลคนของตัวเอง

นายดอน กล่าวว่า เคยมีการพูดคุยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า ในสปป.ลาวนั้นมี สภาวะทาง โควิด-19 ที่ดีและมีการเตรียมความพร้อมอยู่ตลอด แต่ด้วยการที่ในอาเซียนเคยพูดคุยกันถึง เรื่องสาธารณสุขร่วมกัน ทางสปป.ลาว ก็ได้รับรู้มาก่อนหน้านี้แล้วว่าประเทศไทย ประสบผลด้านการสาธารณสุขที่ดีจนได้รับการชื่นชมจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันรับทราบว่าประเทศไทยเตรียมความพร้อมเรื่องวัคซีน โควิด-19 เพื่อที่จะเป็นประเทศที่ซื้อเพื่อนำเข้าและเป็นผู้ผลิตเอง และยังเชื่อมโยงกับ องค์การอนามัยโลก (WHO)

ทั้งนี้ วัคซีนเป็นสินค้าที่นานาประเทศให้ความสำคัญเพื่อที่จะกระจายไปสู่นานาประเทศต่อไป อย่างทั่วถึงกันให้มากที่สุด โดยเฉพาะไปยังประเทศที่ไม่ได้อยู่ในฐานะผลิตและจัดซื้อ ไทยจะเป็นประเทศหนึ่งที่ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือกระจายวัคซีนให้ทั่วถึงในภูมิภาคอาเซียน ในฐานะประเทศผู้ผลิต ทางสปป.ลาว เองก็เคยพูดคุยถึงว่าหากประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนได้เองแล้วยังมีความจำเป็นต้องใช้อยู่ ก็จะต้องคิดถึงประเทศในอาเซียนด้วยกัน อย่างไรก็ตามในการพูดคุยทางโทรศัพท์ของนายกฯทั้งสองวันนี้ไม่ได้พูดคุยเรื่องดังกล่าวกันโดยตรง แต่เมื่อมีคำถามจากผู้สื่อข่าวตนจึงได้พูดให้ฟัง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image