‘ภาคีปชช.-การ์ดปลดแอก-ทีมแพทย์’ ประณาม ตร. ‘ทำเกินกว่าเหตุ’ ชุมนุมสน.พญาไท เจ็บ 5

‘ภาคีปชช.-การ์ดปลดแอก-ทีมแพทย์’ ประณาม ตร. ‘ทำเกินกว่าเหตุ’ ชุมนุมสน.พญาไท เจ็บ 5

สืบเนื่องจากช่วงค่ำของวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา มีการนัดหมายผ่านทางโซเชียลมีเดีย รวมตัวที่ สน.พญาไท เพื่อให้กำลังใจเพื่อนที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว จากการติดตั้งป้าย “#saveบางกลอย และ “ชาติพันธุ์ก็คือคน” ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท ได้วางรั้วกั้นไม่ให้ผู้มาให้กำลังใจเข้าไป นำไปสู่การโต้เถียงกัน จนเกิดเหตุชุลมุน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่ง น.ส.วรรณวลี ธรรมสัตยา หรือ ตี้ พะเยา ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจผลักเยาวชนหญิงรายหนึ่งจนศีรษะกระแทกพื้น ทราบชื่อภายหลังว่า ‘พลอย’ ทั้งนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกรวม 5 ราย โดยถูกทำร้ายจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีหลักฐานเป็นคลิปวีดีโอ นั้น

เวลาประมาณ 22.35 น. น.ส.วรรณวลี เปิดเผยว่า ตอนนี้กำลังส่งน้องพลอยเข้าเครื่องสแกนสมองนะคะ สมองบวมเป็นการสันนิษฐานเบื้องต้น เราต้องรอยืนยันผลกันอีกที

ต่อมา เวลา 08.37 น. วันที่ 23 มกราคม น.ส.วรรณวลี เปิดเผยอีกว่า ตอนนี้น้องพลอยปลอดภัยแล้วนะคะ มีอาการหัวปูดโนเล็กน้อย เบื้องต้นเวลาเที่ยงคืนถึงตี 1 แพทย์ได้ให้น้องกลับบ้านและเฝ้าดูอาการเป็นระยะๆ น้องมีอาการมึนหัวเล็กน้อย แต่ตอนนี้ยืนยันแล้วว่าปลอดภัย และที่น่าโชคดีคือยืนยันแล้วค่ะว่าสมองน้องไม่ได้บวม

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ต่างโพสต์ข้อความประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาทิ

น.ส.วรรณวลี ทวีตข้อความผ่านทางทวิตเตอร์ “ตี้ วรรณวลี – ตี้ พะเยา@TeeWanwalee” ระบุว่า ตี้ไม่รู้หรอกว่าเขาทำแบบนี้มาแล้วกี่หนกี่ครั้ง ตี้รู้แค่ว่ามันไม่ควรมีความรุนแรงเกิดขึ้นตั้งแต่แรก! ไม่ควรมีการตบ ตี ฉุดกระชาก ลากกระทืบ อะไรๆ ที่ปัญญาชนเขาไม่ทำกัน ตี้เดือดตั้งแต่รู้ว่ามีการปะทะจากเจ้าหน้าที่ ทำให้น้องๆ ได้รับบาดเจ็บแล้ว
#ตํารวจทําร้ายประชาชน #ตำรวจมีไว้ทำไม

ด้าน “ทีมการ์ดปลดแอก” ได้โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมข้อความ ผ่านแฟนเพจ “Guard ปลดแอก V.2” โดยระบุว่า
ทีมการ์ดปลดแอกขอประณามการกระทำอันเกิดกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ สน.พญาไท
รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นวันที่ 22 มกราคม 2564
เจ้าหน้าที่ สน.พญาไท ได้ใช้กำลังเข้าทำร้ายร่างกายประชาชน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างน้อย 5 คน โดยเบื้องต้น มีน้องผู้หญิงหัวกระแทกพื้นสลบและถูกเข้าปะทะที่ศีรษะจนมีรอยบาดแผลบนใบหน้า และได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
ซึ่งมีสมาชิกทีมการ์ดปลดแอกที่อยู่ในพื้นที่ ได้ถ่ายคลิปวิดีโอหลักฐานเก็บไว้
#การ์ดปลดแอก #ตำรวจทำร้ายประชาชน

กลุ่ม “ภาคีเพื่อประชาชน @Guarddemocarcy” ทวีตข้อความว่า ใครผิดใครถูกผมไม่รู้ แต่ที่รู้ๆ คุณคือตำรวจไม่น่าไปท้าทายประชาชนแบบนั้นหลอกครับ แล้วก็เข้ามารุมเด็กนี่นะ คุณมีหน้าที่อำนวยความสะดวกครับ เหตุชุลมุนทำให้มีคนเจ็บ สลบ ตอนนี้อยู่ รพ. ขอประณามการกระทำนี้ครับ #บางกลอย #ภาคีเพื่อประชาชน #ตํารวจทําร้ายประชาชน

ไปจนถึง กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร (DNA ) ทวีตข้อความ ผ่านทวิตเตอร์ @VolunteerMedTH ระบุว่า เมื่อคืนวาน (22/01/2021) เกิดเหตุการณ์ชุลมุนหน้า สน.พญาไท ทำให้มีมวลชนบาดเจ็บ 3 คน ทางทีม @VolunteerMedTH ได้เข้าช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้องต้น
ทั้งนี้ ทางทีมขอประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอให้มีความยุติธรรมในการดำเนินคดีความรุนแรงนี้


ทั้งนี้ นักกิจกรรมที่ได้รับบาดเจ็บจากกรณีดังกล่าว ได้เดินทางไปแจ้งความเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สน.พญาไท ในเวลา 13.00 น. อีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon