‘ชำนาญ’ ชี้ กกต.บกพร่อง สั่งเลือกตั้งซ่อม อบจ. 18 จว. ทำเปลืองงบ-เสียเวลา ปชช.

‘ชำนาญ’ ชี้ กกต.บกพร่อง สั่งเลือกตั้งซ่อม อบจ. 18 จว. ทำเปลืองงบ-เสียเวลา ปชช.

ยังเป็นประเด็นสำหรับกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีคำสั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดใหม่ (อบจ.) จำนวน 18 จังหวัด ในวันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์นั้น

เมื่อวันที่ 23 มกราคม นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า กล่าวว่า กรณีนี้ กกต.ต้องออกงบประมาณเอง และต้องรับผิดชอบทางละเมิดทั้งทางแพ่งและอาญา เพราะเป็นความบกพร่องของ กกต.ที่ต้องไปลงคะแนนใหม่ โดยไม่มีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง แถมคนที่ไม่ไปต้องเสียสิทธิอีกด้วย การลงคะแนนใหม่ทำให้การประกาศผลล่าช้า ทำให้ประชาชนและ อบจ.เสียหายที่ขาดผู้บริหาร หรือ ส.อบจ. และออกข้อบัญญัติไม่ได้

นายชำนาญกล่าวว่า กกต.อาจจะอ้างว่าปลัดองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้อำนวยการเลือกตั้งตามที่ กกต.มอบหมาย แต่ก็ไม่พ้นความรับผิดชอบอยู่ดี เพราะ กกต.เป็นผู้ออกกฎระเบียบและจัดการอบรมและการให้ใบเหลืองใบแดงใบส้ม และสั่งให้ลงคะแนนใหม่ บางสาเหตุเกิดจากมีบางหน่วยเลือกตั้งที่มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ตรงกับจำนวนบัตรเลือกตั้งที่ใช้ออกเสียงลงคะแนน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากกรณีที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแจกบัตรเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดให้กับผู้ที่มีสิทธิเลือกตั้งเฉพาะนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

“ตัวอย่างกรณีที่ จ.ระยอง มีกรณีบัตรเขย่งกับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ เหตุใดจะต้องให้มีการออกเสียงลงคะแนนใหม่ให้เปลืองงบประมาณ เพราะว่าผลคะแนนที่ต่างกันกรณีนายก อบจ.อันดับ 1 กับ 2 ต่างกัน แสนกว่าคะแนน กับการเลือกตั้งใหม่ 3 หน่วย (ทั้งหมด 1,084 หน่วย) 0.276% ไม่มีนัยสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลง สู้เรียกผู้สมัคร 4 คน มาทำบันทึกความเข้าใจแล้วประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ซึ่งเป็นอำนาจของ กกต.อยู่แล้ว จะง่ายกว่า ไม่เปลืองงบประมาณ เปลืองเวลาประชาชน บางคนอยู่ต่างจังหวัดก็ต้องกลับมาบ้านอีก ไหนจะกลัวติดโควิด-19 และกลัวถูกตัดสิทธิต่างๆ อีกต่างหาก” นายชำนาญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ชี้แนวโน้มโควิดดีขึ้น ศบค.ชุดเล็กประเมินคลายล็อก 31 ม.ค. คาดวัคซีนเข็มแรกฉีด 14 ก.พ.
บทความถัดไป09.00 INDEX อำนาจ ตัดสินใจ ผู้ว่าฯกทม. ของ ประยุทธ์ กับ ประวิตร