ฝ่ายค้านยื่นญัตติเชือด 11 รมต. 25 ม.ค.นี้ ‘พิธา’ ลั่นซักฟอกมีคู่เด็ดทุกวัน ปชป.ตั้งทีมเกาะติด

ฝ่ายค้านยื่นญัตติเชือด 11 รมต. 25 ม.ค.นี้ พุ่งเป้า 3 ป. ถลก 4 วันรวด ‘พิธา’ ลั่นซักฟอกมีคู่เด็ดทุกวัน ปชป.ตั้งทีมเกาะติด

การยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังเป็นที่จับตาของสังคมอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แกนนำฝ่ายค้านเตรียมประชุมสรุปข้อมูลและยืนยันตัวรัฐมนตรีที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 24 มกราคมนี้ ก่อนเขียนญัตติไม่ไว้วางใจรายบุคคล ยื่นวันจันทร์ 25 มกราคม เพื่อเปิดอภิปรายในวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ สำหรับรายชื่อผู้ที่เป็นเป้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ 11 คน

ประกอบด้วย 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม 2.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ 3.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย 4.นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข 5.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ 6.นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย 7.นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ 8.นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน 9.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 10.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และ 11.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ทั้งนี้ รายชื่อดังกล่าวมาจากการเสนอของฝ่ายค้าน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อไทย ก้าวไกล ประชาชาติ และเสรีรวมไทย ซึ่งรายชื่อส่วนมากค่อนข้างแน่นอน โดยพรรคที่เสนอและยืนยันชื่อ ยืนยันข้อมูล ยังอุบข้อมูลไว้ ส่วนกรณี ร.อ.ธรรมนัส ยังรอการยืนยันว่ามีข้อมูลมากกว่าที่เป็นข่าวหรือไม่

ที่ศูนย์ประสานงานพรรคก้าวไกล (ก.ก.) เขตบางขุนเทียน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรค ก.ก. กล่าวถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าจะให้ประธานวิปของทุกพรรคฝ่ายค้านเป็นผู้บริหาร โดยครั้งที่แล้วไปจำกัดเรื่องของนาที ทั้งนี้ ตนในฐานะหัวหน้าพรรคได้ไปพูดในที่ประชุมวิปฝ่ายค้านถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 2563 ที่มีการอภิปรายนอกสภา ซึ่งในปีนี้ก็ขอให้ไม่มีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะเหตุการณ์ในปีที่แล้วก็เกิดขึ้นเพิ่งสดๆ ร้อนๆ ทั้งนี้ บอกได้ว่ามีคู่เด็ดๆ ทุกวัน และมีภาคสองต่อจากภาคแรก ซึ่งจะไม่ให้น่าเบื่อ ไม่ให้น้ำท่วมทุ่ง เพราะถ้าหากใช้เวลานานก็จะไม่น่าสนใจ และจะพยายามจัดคู่เด็ดที่เป็นผลประโยชน์ของประชาชนเยอะๆ

ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่าพรรคติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และได้มีการเตรียมทีมงานเพื่อรองรับหากมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีของพรรค หรือมีการพาดพิง ขณะนี้ยังไม่แน่ชัดว่าฝ่ายค้านจะยื่นไม่ไว้วางใจมีรัฐมนตรีคนใดบ้างที่อยู่ในโผของฝ่ายค้าน แต่ไม่ได้มีความกังวลเพราะเชื่อในการทำงานของรัฐมนตรีของพรรค ที่ยึดมั่นความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ตั้งและที่สำคัญทุกคนมีผลงานประจักษ์ในการทำงานให้กับประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX อำนาจ ตัดสินใจ ผู้ว่าฯกทม. ของ ประยุทธ์ กับ ประวิตร
บทความถัดไปเสธ.แมว จี้กองทัพชะลอจัดซื้ออาวุธ โยกงบช่วยประชาชน รับผิดชอบต้นเหตุโควิดรอบใหม่