ศาลเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีบ้านสี่เสาฯ สำนวน ‘จตุพร’ อีกครั้ง ไป 22 มี.ค.นี้

ศาลเลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีบ้านสี่เสาฯ สำนวน ‘จตุพร’ อีกครั้ง ไป 22 มี.ค.นี้

บ้านสี่เสาเทเวศร์ : วันที่ 25 มกราคม ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำสั่งคดีชุมนุมปิดล้อมบ้านสี่เสาเทเวศร์ ที่พัก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรี (สำนวนที่สอง) หมายเลขดำ อ2799/2557 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และ นายศราวุธ หลงเส็ง ผู้ชุมนุม นปช. เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายหรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยใช้กำลังประทุษร้าย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 138 วรรคสอง, 215, 216

กรณีเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2550 แกนนำและแนวร่วม นปช. นำขบวนผู้ชุมนุมหลายพันคน จากเวทีปราศรัยเคลื่อนที่สนามหลวง ไปยังบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ พล.อ.เปรม เพื่อเรียกร้องกดดันให้ลาออกจากตำแหน่ง สำหรับสำนวนคดีที่สองนี้ อัยการยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2557 ภายหลังจาก นายจตุพร ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย พ้นสมัยประชุมสภา โดยก่อนหน้านี้คดีสำนวนแรก หมายเลขดำ อ3531/2552 พนักงานอัยการได้ฟ้องแกนนำ นปช. และผู้ชุมนุมรวม 7 ราย ศาลฎีกาได้พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก นายนพรุจ หรือนพรุฒ วรชิตวุฒิกุล อดีตแกนนำกลุ่มพิราบขาว 2006, นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช., นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช., นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไท และ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. คนละ 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา

และเมื่อวันที่ 21 กันยายน 2563 ในการนัดพร้อมคดี นายจตุพร จำเลยที่ 1 ได้แถลงต่อศาลว่า คดีนี้ในชั้นพนักงานสอบสวน และพนักงานอัยการได้ตั้งสำนวนมีผู้ร่วมกระทำความผิดในส่วนของจำเลยพร้อมกับผู้ต้องหาอีกจำนวนหลายคน แต่เนื่องจากอัยการมีคำสั่งให้ฟ้องผู้ต้องหาแต่ละคนแยกสำนวนคนละคดีในลักษณะเลือกตัวบุคคลซึ่งเป็นการมิชอบ จำเลยที่ 1 เห็นว่า การกระทำดังกล่าวก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมต่อผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาร่วมกันในคดีเดียวกัน จึงยื่นคำร้องขอให้ศาลพิจารณาถึงประเด็นดังกล่าว ต่อมาวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 อัยการโจทก์แถลงถึงผู้ต้องหาที่เหลือมีทั้งคดีขาดอายุความและเสียชีวิตแล้ว จำเลยจึงขอทราบเกี่ยวกับเรื่องการทำงานของโจทก์ในการติดตามตัวที่เหลือมาฟ้องคดีที่ศาล ศาลจึงนัดฟังคำสั่งในวันนี้ (25 มกราคม)

อย่างไรก็ตาม จากการโทรศัพท์สอบ ถามนายจตุพร เปิดเผยว่า ศาลได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจากเป็นไปตามมาตรการของศาลในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ให้เลื่อนคดีในเดือน มกราคม ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากการตรวจสอบพบว่า ศาลเลื่อนนัดพร้อมฟังคำสั่งคดีออกไปเป็นวันที่ 22 มีนาคม นี้ เวลา 09.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ถก กก.สิ่งแวดล้อม เดินหน้า 4 โครงการ พัฒนาคุณภาพชีวิตปชช.
บทความถัดไป‘นนทบุรี’ เปิดไทม์ไลน์ผู้ป่วยโควิดล่าสุด กินข้าวกับเพื่อน 12 คน ที่ร้านดังในห้างหรู