‘ก้าวไกล’ จองกฐิน 6 รมต. จัดไฮไลต์ทุกวัน ชี้เจ๋งขนาดทำ ‘นายกฯ’ ทนฟังไม่ได้ ต้องกลับบ้านก่อนมาแล้ว

‘ก้าวไกล’ จองกฐิน 6 รมต. ดีไซน์จัดไฮไลต์ทุกวัน เน้นข้อมูลเนื้อหาสุดปัง อัดลิ่วล้อรัฐบาลหยุดดิสเครดิต ใส่ความฝ่ายค้านไม่สร้างสรรค์ ชี้ เจ๋งขนาดทำ ‘นายกฯ’ ทนฟังไม่ได้ ต้องกลับบ้านก่อนมาแล้ว

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงรายชื่อรัฐมนตรีที่พรรค ก.ก. จะอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล ว่า พรรค ก.ก.จะอภิปรายรัฐมนตรี 6 คน คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

นายวิโรจน์กล่าวว่า เบื้องต้นเราจะเตรียม ส.ส. อภิปรายประมาณ 10-12 คน ยังไม่ได้ระบุตัวว่าจะเป็น ส.ส.คนใดบ้าง จากการหารือกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรค ก.ก.ได้รับเวลาอภิปรายประมาณ 720 นาที หรือมากกว่านั้น ถือว่าเพียงพอที่จะอภิปรายรัฐมนตรี 6 คน

เมื่อถามว่า จะเน้นหนักไปที่รัฐมนตรีคนใดเป็นพิเศษ นายวิโรจน์กล่าวว่า รัฐมนตรีที่พรรค ก.ก.เลือกอภิปรายเราก็มีข้อมูล หลักฐานอ้างอิง และมีเหตุมีผล ซึ่งจะเป็นเหตุโยงใยที่ทำให้สังคมเชื่อได้ว่ารัฐมนตรีมีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งการละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้สถานการณ์บ้านเมืองลุกลามบานปลาย ทำลายอนาคตของเยาวชนของชาติ ปากท้อง และเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งการส่อไปในทางประพฤติมิชอบ

อ่านข่าว : ‘ประยุทธ์’ ลั่น พร้อมรับมือซักฟอก ไม่กลัวถูกจี้ซื้ออาวุธ มั่นใจชี้แจงได้ มีความจำเป็น

เมื่อถามว่า ฝ่ายรัฐบาลก็ออกมาระบุว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้านก็คงเหมือนครั้งที่ผ่านมา นายวิโรจน์กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่รัฐบาลพยายามจะทำคือการใช้ขบวนการข้อมูลข่าวสารเพื่อด้อยค่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งแบบเป็นทางการ และไม่เป็นทางการ เพื่อให้ประชาชนไม่สนใจและไม่อยากติดตาม ทั้งๆ ที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจคือการปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ที่รัฐบาลนำเงินภาษีไปใช้อย่างสุรุ่ยสุร่าย รวมทั้งอาจจะมีหลักฐานที่เชื่อได้ว่าผันประโยชน์และเงินภาษีไปใช้เพื่อหาผลประโยชน์เข้าตัวเอง และพวกพ้องอย่างมิชอบ

นายวิโรจน์กล่าวว่า รัฐบาลมักจะบอกว่าการอภิปรายไม่สร้างสรรค์เหมือนเดิม และฝ่ายค้านทะเลาะกันเอง ซึ่งตนก็อยากจะถามฝ่ายรัฐบาลว่า คำว่าไม่สร้างสรรค์นั้น ทำไมไม่ดูพฤติกรรมการประท้วงในสภาผู้แทนราษฎร ของ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ทั้งการประท้วงไร้สาระและทำลายเวลา ประชาชนสามารถย้อนกลับไปดูเทปเก่าได้ว่าใครกันแน่ที่ไม่สร้างสรรค์

“ก็ต้องถามว่า หากวิโรจน์อภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่รู้ว่าสร้างสรรค์ หรือไม่สร้างสรรค์ แต่ก็สามารถทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ กลับบ้านก่อนได้ และก็ไม่เคยมีคำชี้แจงใดๆ จาก พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งกรณีเว็บไซต์ Pulony.blogspot.com ที่ พล.อ.ประยุทธ์ มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร และปฏิบัติการณ์ไอโอ ที่เป็นชนักปักหลังรัฐบาลชุดนี้มาจนถึงทุกวันนี้” นายวิโรจน์กล่าว

นายวิโรจน์กล่าวว่า แม้ว่ารัฐบาลจะไม่ลาออก ซึ่งการไม่ลาออกของรัฐบาลไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพการอภิปรายของพรรค ก.ก.ไม่ดี แต่มาจากจุดเด่นที่รัฐบาลมีความหน้าด้านมากกว่า ถ้าเป็นรัฐบาลในประเทศที่พัฒนาแล้ว หรือมีอารยะ ตอนนี้คงโค้งคำนับ และลาออกไปแล้ว ต่อให้มีหลักฐานมากางก็คงไม่ลาออก ประเด็นที่สำคัญคือ การมีชนักปักหลังและทำให้สังคมเพ่งเล็งจับตา

เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านวางรูปแบบการอภิปรายอย่างไรให้น่าสนใจและน่าติดตาม นายวิโรจน์กล่าวว่า ในการอภิปรายทุกวันก็จะมีไฮไลต์ และจัดช่วงที่ประชาชนให้ความสนใจ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างอยู่ที่เนื้อหา เพราะประชาชนสามารถดูย้อนหลังได้ ปังหรือไม่ปังอยู่ที่เนื้อหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการชี้รถเมล์”ต้นเหตุก่อฝุ่น PM 2.5 หนุนใช้แผนฟื้นฟูฯ ขสมก.ด่วน
บทความถัดไปร้องปอท.เอาผิดกาละแมร์อวดอ้างอาหารเสริมเกินจริง