‘5 นักกิจกรรม’ รายงานตัว สภ.เมืองลำปาง หมาย ม.112 ปม ‘แขวนป้ายผ้า’ งบวัคซีนโควิด

‘5 นักกิจกรรม’ รายงานตัว สภ.เมืองลำปาง หมาย ม.112 ปม ‘แขวนป้ายผ้า’ งบวัคซีนโควิด ที่สะพานรัษฎาภิเษก

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 25 มกราคม ที่ สภ.เมืองลำปาง ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (TLHR) รายงานว่า นักกิจกรรม จำนวน 5 ราย ที่ ถูกออกหมายเรียก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ได้แก่ นายพินิจ ทองคำ แกนนำจัดตั้งกลุ่มพิราบขาวเพื่อมวลชน, นางสาวภัทรกันย์ แข็งขัน นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง, นางสาวยุพดี กูลกิจตานนท์, นางสาววรรณพร หุตะโกวิท สมาชิกกลุ่ม NU movement) และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง (ไม่ประสงค์ออกนาม) เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียก มาตรา 112 จากกรณีการติดป้ายผ้า เนื้อหาเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองลำปาง จ.ลำปาง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้วางแผงรั้วเหล็กรอบอาคาร และตั้งจุดคัดกรองสำหรับผู้เข้า-ออกสถานที่ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายตัวอยู่รอบสถานี นับ 40 นาย

ต่อมาเวลาประมาณ 14.20 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า การแจ้งข้อหา ม.112 กับ นักศึกษา และประชาชน จำนวน 5 ราย ยังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากมีการแยกห้องสอบสวนแต่ละราย ทำให้กระบวนการใช้เวลาไม่เท่ากัน

จากนั้นเวลา 16.12 น. ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า นักศึกษา และประชาชน ใน จ.ลำปางรวม 5 ราย ถูกแจ้งข้อหา ม.112 โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ยังมีการขอเก็บ ข้อมูลทางพันธุกรรม (DNA) ของผู้ถูกกล่าวหาไว้ด้วย ก่อนให้ปล่อยตัว โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้

เบื้องต้น ทั้งหมดถูกกล่าวหาจากการแขวนป้ายข้อความ เกี่ยวกับงบประมาณ วัคซีนโควิด-19 ที่ สะพานรัษฎาภิเษก ในช่วงปลายปี 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon