ลดอีก! ‘สุชาติ’ ชง ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม จาก 450 เหลือ 75 บาท ช่วยผู้ประกันตน

ลดอีก! ‘สุชาติ’ ชง ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม จาก 450 เหลือ 75 บาท ช่วยผู้ประกันตน

จากกรณีที่ สำนักงานประกันสังคม (สปส.) ปรับลดอัตราเงินสมทบ เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของนายจ้างและผู้ประกันตน ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 โดยลดอัตราเงินสมทบนายจ้างและผู้ประกันตนมาตรา 33 จากร้อยละ 5 เหลือฝ่ายละร้อยละ 3 หรือ จากอัตรสมทบสูงสุด 750 ลดเหลือเพียง 450 บาทนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 26 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในการประชุม ครม. ตนจะรายงานเรื่องมติและการทำเอ็มโอยูต่างๆ เช่น การขยายเวลาอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรออกไปอีก 6 เดือน จึงต้องให้ ครม.เห็นชอบก่อน

นายสุชาติ ระบุว่า สำหรับเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ที่ต้องส่งเงินสมทบสูงสุด 5% หรือ 750 บาท เปลี่ยนมาให้ส่ง 0.5% หรือ 75 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งอะไรที่เราช่วยได้จะทำเต็มที่ แต่ต้องดูเสถียรภาพของกองทุนประกันสังคมด้วยว่าไปได้ขนาดไหน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากมติดังกล่าวได้รับการเห็นชอบ ผู้ประกันตนในมาตรา 33 นั้น จะต้องจ่ายเงินสมทบเพียง 75 บาท หรือในอัตราร้อยละ 0.5 ในขณะที่นายจ้างยังคงต้องสมทบในอัตราร้อยละ 3 เช่นเดิม เป็นระยะเวลา 2 เดือน ส่งผลให้ผู้ประกันตนจะมีเงินเหลือจากการลดส่งเงินสมทบ 675 บาทต่อเดือน

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม มอบหมายให้กระทรวงแรงงานและกระทรวงสาธารณสุขหารือเรื่องค่าใช้จ่ายการตรวจโควิด-19 ที่ตั้งไว้คนละ 3,000 บาทนั้น ตนได้พูดคุยกับปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ความว่าอาจจะต้องกำหนดให้ราคาไม่เกิน 2,300 บาท เพื่อช่วยเหลือนายจ้างและลูกจ้าง

นายสุชาติ กล่าวว่า ส่วนการตรวจเชิงรุกใน จ.สมุทรสาครนั้น คณะกรรมการการแพทย์ กองทุนประกันสังคม หรือ บอร์ดแพทย์ ได้อนุมัติให้โรงพยาบาลประกันสังคมลงไปตรวจเชิงรุก โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่ทำธุรกิจส่งออก อาหารแช่แข็ง อาหารสด ซึ่งเป็นธุรกิจที่เราต้องรักษา เพราะมีจำนวนแรงงานต่างด้าวเยอะมาก นำรายได้เข้าประเทศไทย หากแพร่ระบาดเยอะจนไม่สามารถควบคุม จะส่งผลกระทบต้องหยุดกิจการ โดยผู้ประกอบหลายบริษัทได้ทำหนังสือขอบคุณนายกฯและรัฐบาลที่ลงไปช่วยเหลือในการตรวจเชิงรุก เป็นการทำงานบูรณาการระหว่างกระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย ที่ถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดในตอนนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า งบประมาณที่ใช้จ่าย จะไม่กระทบต่อกองทุนประกันสังคมใช่หรือไม่ นายสุชาติ กล่าวว่า เรามีนักคณิตศาสตร์ประกันภัยที่คอยคำนวณว่าสามารถอยหรือช่วยผู้ประกันตนได้เท่าไร ซึ่งต้องมีเพดาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon