‘อ.เจษฎา’ จี้ ‘นายกฯ’ เปิดเรียนตามปกติ ยัน เด็ก-เยาวชนไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

‘อ.เจษฎา’ จี้ ‘นายกฯ’ เปิดเรียนตามปกติ ยัน เด็ก-เยาวชนไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 27 มกราคม บริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มาทำกิจกรรมไลฟ์สดผ่านโซเชียลกรณี ขอให้เปิดโรงเรียนตามกำหนด 1 กุมภาพันธ์

หลังจากนั้นได้เข้ามายื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผ่าน น.ส.สุวีรยา ทองธีรภัทร นักวิเคราะห์นโยบายและแผน ชำนาญการ ศูนย์บริการประชาชน สำนักงงานสำนักปลัดนายกรัฐมนตรี (ศบช.สปน.) ขอให้พิจารณาอนุญาตให้สถานศึกษาต่างๆ เปิดเรียนได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์

รศ.ดร.เจษฎากล่าวว่า เนื่องจากมีแนวโน้มว่า 5 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร อาจจะไม่ได้เปิดเรียนตามกำหนด ซึ่งในความเป็นจริง โรงเรียนและสถานศึกษาจะต้องถูกปิดเป็นส่วนสุดท้ายในมาตรการรับมือป้องกันโรคระบาดโควิด-19 และจะต้องถูกเปิดก่อนเป็นอันดับแรกเมื่อจะเริ่มผ่อนคลาย ตรงข้ามกับประเทศไทย ที่มีการปิดโรงเรียนและสถานศึกษาเป็นอย่างแรกและเปิดท้ายสุด

รศ.ดร.เจษฎากล่าวว่า ตามความเป็นจริงแล้ว ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. ไม่ค่อยชี้แจงกับสังคมไทยว่าเด็กๆ และเยาวชนนั้นไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มที่ติดเชื้อยากกว่าผู้ใหญ่หรือถ้าติดเชื้อแล้วก็ป่วยยากกว่า และป่วยรุนแรงน้อยกว่า อีกทั้งยังแพร่เชื้อได้ยากกว่าด้วย

รศ.ดร.เจษฎากล่าวว่า ทั้งนี้ จึงขอได้โปรดให้สอบได้พิจารณาให้นักเรียนและเยาวชนนิสิตนักศึกษา ได้กลับไปศึกษาเล่าเรียนที่สถานศึกษาด้วย เนื่องจากการเรียนออนไลน์ ไม่ได้มีผลต่อการศึกษาแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมชลประทานส่งเครื่องจักรกลกำจัดวัชพืชสะสมหนาแน่นคลองบางศาลเจ้า สุพรรณบุรี
บทความถัดไป‘ฝ่ายค้าน’ ยันญัตติมุ่งไปที่ตัว ‘ประยุทธ์’ เท่านั้น ขอฟากรบ.ฟังประเด็นให้ดีๆก่อนที่จะประท้วง