‘ฝ่ายค้าน’ ยันญัตติมุ่งไปที่ตัว ‘ประยุทธ์’ เท่านั้น ขอฟากรบ.ฟังประเด็นให้ดีๆก่อนที่จะประท้วง

“ฝ่ายค้าน” ยันญัตติมุ่งไปที่ตัว “ประยุทธ์” เท่านั้น ขอฟากรบ.ฟังประเด็นให้ดีๆ ก่อนที่จะประท้วง

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลขอให้ฝ่ายค้านแแก้ไขญัตติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลเพราะมีการพาดพิงไปถึงสถาบัน พร้อมระบุหากไม่แก้ไขจะเดินหน้าประท้วงจนอภิปรายไม่ได้ ว่า ต้องดูประเด็นให้ดีก่อน โดยญัตติของฝ่ายค้านนี้ เรากล่าวหา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรววงกลาโหม โดยตรง เมื่อไล่ดูประเด็นแล้วจะเห็นชัดว่าเรามุ่งไปที่ตัว พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม การพิจารณาญัตตินั้นเป็นเรื่องของประธานสภา ถ้าประธานสภาเห็นว่าถูกต้องก็บรรจุเป็นญัตติด่วน ดังนั้น ขอฝ่ายรัฐบาลอย่าเพิ่งวิตกจนเกินไป ขอให้ฟังการอภิปรายก่อน เพราะการอภิปรายมีข้อบังคับอยู่แล้ว และประธานสภาก็ต้องควบคุมการอภิปรายไม่ให้เกินเลยอยู่แล้ว และพรรคฝ่ายค้านเองเราก็ได้หารือกันแล้วว่า เราจะปฏิบัติตามข้อบังคับอย่างเคร่งครัด

เมื่อถามย้ำว่า พรรคฝ่ายค้านยืนยันว่าจะไม่แก้ญัตติใช่หรือไม่ นายประเสริฐกล่าวว่า เราเสนอต่อประธานสภาไปแล้ว ดังนั้น การแก้ญัตติไม่ได้อยู่ที่เราแล้ว แต่อยู่ที่ประธานสภา หากมีการตรวจสอบแล้วว่าจะต้องแก้ไขก็ต้องส่งเรื่องมาให้ฝ่ายค้านแล้วแก้กันในสภา ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องใหญ่

เมื่อถามว่า หากรัฐบาลมุ่งประท้วงอาจทำให้การอภิปรายสะดุด นายประเสริฐกล่าวว่า จึงขอว่าระหว่างการอภิปรายขอให้ฟังประเด็นกันดีๆ ก่อนที่จะประท้วง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อ.เจษฎา’ จี้ ‘นายกฯ’ เปิดเรียนตามปกติ ยัน เด็ก-เยาวชนไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ
บทความถัดไป“สุริยะ”ลุ้นเอ็มพีไอปีนี้ 4.5-5% หากวัคซีนฉีดก.พ.โตเกินเป้าแน่