‘ก้าวไกล’ ดันประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ส.ส.ร. หลัง กมธ. แก้รัฐธรรมนูญเล็งมาจากเลือกตั้ง 100%

‘ก้าวไกล’ ดันประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง ส.ส.ร. หลัง กมธ. แก้รัฐธรรมนูญเล็งมาจากเลือกตั้ง 100%

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่…) พ.ศ…. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1 ว่าด้วยการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่) รัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เบื้องต้นคาดว่าการพิจารณาเนื้อหารายมาตราจะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคมนี้ จากนั้นในสัปดาห์หน้า กมธ.จะลงมติเพื่อตัดสินในรายละเอียดที่ได้อภิปรายไว้เป็นรายประเด็น อย่างไรก็ตาม ในประเด็นเรื่องที่มาของสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นั้นจากที่ฟังแนวโน้มของการอภิปรายแล้ว กมธ.ทุกฝ่ายมีแนวโน้ม ให้ส.ส.ร. มาจากการเลือกตั้ง 100%

ส่วนวิธีการเลือกตั้งนั้น ยังมีข้อเสนอทั้งให้ใช้เขตประเทศ เขตจังหวัด หรือ แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ซึ่งในความเห็นของพรรคก้าวไกล เห็นว่าควรใช้เขตประเทศเป็นเขตเลือกตั้ง เพื่อให้สิทธิของกลุ่มที่ขับเคลื่อนเชิงประเด็น เช่น กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มแอลจีบีที มีโอกาสได้รับเลือกเป็น ส.ส.ร. และจะแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิขายเสียงได้

นายรังสิมันต์กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติของผู้สมัคร ส.ส.ร.นั้น มีความเห็นว่า ควรเปิดกว้างให้ประชาชนสามารถเข้าร่วมมากที่สุด ส่วนกรณีที่มีการเสนอคำแปรญัตติให้กำหนดคุณสมบัติขั้นต่ำ เช่น มีความรู้ด้านกฎหมาย ด้านรัฐธรรมนูญ นั้นเท่าที่ทราบ ไม่มีประเด็นดังกล่าวแล้ว เพราะหากกำหนดสเปกไว้อาจถูกครหาเกี่ยวกับการล็อกสเปกให้กับบางกลุ่มบางพวกได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ดรีม ไรเดอร์ส” ปลื้มคว้ารางวัล One Show Asia Showcase 2020
บทความถัดไป‘ครูใหญ่’ ลั่น ต่อไปนี้ห้ามเรียกม็อบ ให้เรียก ‘ปาร์ตี้ไล่เผด็จการ’ หลังอนุทินชี้ ไม่ได้ห้ามสังสรรค์