ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง ‘เทพไท เสนพงศ์’ พ้นตำแหน่ง ส.ส. (มีคลิป)

ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญสั่ง ‘เทพไท’ พ้นตำแหน่ง ส.ส.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ได้กำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101 (6 ) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) หรือไม่ จากกรณีเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 นายเทพไทต้องคำพิพากษาศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 10 ปี นับแต่วันที่มีคำพิพากษา จากกรณีร่วมกระทำผิดทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อปี 2557

โดยเวลา 15.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง โดยมอบหมายให้นายบรรจงศักดิ์ วงศ์ปราชญ์ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้อ่านคำวินิจฉัย

ศาลรัฐธรรมนูญมีมติให้นายเทพไท พ้นจากตำแหน่ง ส.ส. นับตั้งแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่

ดังนั้น สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายเทพไทจึงสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง นับแต่วันที่ 16 กันยายน 2563 เป็นต้นไป และถือว่าวันที่ตำแหน่งสมาชิก ส.ส.ว่างลงคือวันที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย คือวันที่ 27 มกราคม 2564

อาศัยเหตุผลดังกล่างข้างต้นจึงวินิจฉัยว่า สมาชิกภาพ ส.ส.ของนายเทพไท สิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6 ) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) นับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้นายเทพไท หยุดปฏิบัติหน้าที่

อ่านข่าว : เทพไท ฝากงานสุดท้าย ก่อนศาลชี้ชะตา วอนสภาโหวต ปลดล็อกกระท่อมให้ประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon