คารมชี้ มี ส.ส.ก้าวไกลมากกว่า 3 คน ไม่ร่วมลงชื่อแก้ ม.112 บอก ย้ายพรรคเรื่องอนาคต

‘ก้าวไกล’ ระส่ำ! ‘คารม’ เผยย้ายพรรคเป็นเรื่องอนาคต แย้มมี ส.ส.ไม่ลงชื่อแก้ 112 ไม่ต่ำ 3 คน

เมื่อวันที่ 28 มกราคม นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีสวนมติพรรคเรื่องการแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าตนพูดแล้วไม่คืนคำ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ละเอียดอ่อน การแก้มาตรา 112 เราก็ยังไม่รู้ว่าจะได้ประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ทั้งมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญเองก็ระบุไว้ด้วยว่า พระมหากษัตริย์อยู่ในที่เคารพสักการะ บุคคลใดจะกล่าวหาหรือละเมิดไม่ได้ เราต้องยอมรับว่าเรื่องนี้มีความละเอียดอ่อนและถือเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนตัวแล้วตนไม่เคยฝืนมติพรรค แม้จะมีงดออกเสียงแต่การจะคัดค้านก็ไม่เคยทำ

นายคารมกล่าวต่อว่า คิดว่าประเด็นนี้ถูกโยงมาจากเรื่องที่ตนเซ็นรับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ซึ่งตนก็ตอบไปตามตรงว่ารับไปตามสิทธิของการเป็น ส.ส. ตามฐานะและหน้าที่ ส่วนเรื่องมาตรา 112 นั้นไม่ใช่เรื่องเป็นสลิ่มหรือไม่สลิ่ม ตนยังมีอุดมการณ์ในการทำงานลงพื้นที่ที่ จ.ร้อยเอ็ด อย่างชัดเจน การเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็มาจากความคิดของแต่ละคนที่หลากหลาย ตนไม่เคยไปคัดค้านคนที่ออกมาแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่เคยไปร่วมการชุมนุม ซึ่งแตกต่างจากม็อบเสื้อแดงที่ตนเคยไปร่วมด้วยตลอด เมื่อตนแสดงความคิดเห็นออกไปแล้ว พรรคก็คงรับทราบแล้ว ซึ่งพรรคจะว่ายังไงก็แล้วแต่พรรค

“ด้วยเอกสิทธิ์ ส.ส.แล้วยังไงผมก็ไม่เซ็น เราเป็น ส.ส.ย่อมต้องมีจุดยืน จุดยืนของพรรคก็เป็นเรื่องจุดยืนพรรค แต่จุดยืนเราก็ต้องเป็นจุดยืนเรา แต่ยืนยันว่าผมไม่ได้ทำแบบนี้บ่อยๆ ครั้งนี้เป็นเรื่องที่ถือว่ากระทบกับเราตรงๆ ผมมีความคิดเห็นหลายอย่างที่แตกต่างก็ต้องแสดงออก ไม่ใช่อีแอบ ถ้าอันนี้ได้ก็คือได้ ถ้าไม่ได้ก็คือไม่ได้ และยืนยันว่าผมยังทำหน้าที่ ส.ส.อย่างเต็มที่” นายคารมกล่าว

นายคารมกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 3 คน ที่จะไม่ขอลงชื่อแก้ไขมาตรา 112 ตามมติพรรค เรื่องจำนวนคงไม่ใช่ประเด็น แต่อยู่ที่เนื้อหาสาระ ตนเคารพในการแสดงความคิดเห็นของคนที่มองอีกมุมหนึ่งเสมอ ซึ่งในส่วนการแสดงออกของตนยืนยันว่าได้ตรึกตรองและคิดถี่ถ้วนดีแล้ว ส่วนข่าวลือว่าตนมีท่าทีจะย้ายไปสังกัดพรรคอื่นนั้นขอยืนยันว่าขณะนี้อยู่พรรคก้าวไกล ก็ยังคงทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เรื่องอนาคตก็ปล่อยให้เป็นเรื่องของอนาคต

Advertisement

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image