‘จุรินทร์’ แจงสอบถุงมือยางคืบหน้า ไม่กังวลโยงซักฟอก

‘จุรินทร์’ แจงสอบถุงมือยางคืบหน้า ไม่กังวลโยงซักฟอก

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องถุงมือยาง นั้นว่า มีความคืบหน้า โดยขณะนี้นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า(อคส.) คนใหม่ ได้ตั้งกรรมการสอบที่เรียกว่าการสืบสวนเข้าสู่ระบบวินัยของ อคส.แล้ว และส่งเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ถ้าพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้องกระทำความผิด ก็ต้องถูกดำเนินลงโทษตามกฏหมายโดยไม่มีละเว้น ถ้าเป็นการทุจริตจริงโทษถึงจำคุกและที่สำคัญเงินที่มีการเล็ดลอดออกไปด้วยวิธีใดก็ตาม จะต้องเอาคืนมาต่อไปให้ได้ เป็นภารกิจร่วมกันของทุกหน่วยงานขณะนี้เรื่องไปทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ป.ป.ง ) และป.ป.ช. แล้ว

“ที่สำคัญที่สุดถึง ป.ป.ช.จะเป็นกลไกใหญ่ที่สุด ในการตรวจสอบ ซึ่งใหญ่กว่าที่ อคส.จะตรวจสอบเอง เพราะสามารถสืบสวนไปได้ถึงทุกคนที่เกี่ยวข้องไม่มียกเว้น ไม่ว่าจะระดับล่าง ระดับกลาง ระดับใหญ่ แค่ไหนก็ตาม ป.ป.ช.มีอำนาจดำเนินการได้ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวล และ ที่ผมได้สั่งการไปก็คือ อคส.จะต้องดำเนินการทั้งหมดตรงไปตรงมาโดยขึงขัง ไม่มียกเว้นใครทั้งนั้น ถ้าเกี่ยวข้อง และไม่ได้กังวลว่าจะนำมาเป็นประเด็นในการซักฟอก ” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวถึงความความคืบหน้าการดำเนินการเรียกรับผิดโครงการรับจำนำข้าว ในรัฐบาลก่อนหน้า ว่า ต้องถามความคืบหน้าจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้สั่งให้อคส.ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูล

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีดังกล่าวเริ่มจาก อคส.ได้มีการทำสัญญาตกลงซื้อขายถุงมือยาง โดยมีชื่อ พ.ต.อ. รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า ลงนามซื้อ-ขายกับบริษัท การ์เดียนโกลฟส์ จำกัด ปริมาณ 500 ล้านกล่อง โดยจำหน่ายกล่องละ 225 บาท รวมเป็นจำนวนเงิน 1.1 แสนล้านบาท ซึ่งมีการลงนามเซ็นสัญญาซื้อขายไปเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2563 และวางมัดจำแล้ว 2,000 ล้านบาท โดยไม่ผ่านการพิจารณาของบอร์ด อคส.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการประเมินว่าเรื่องถุงมือยางและการดูแลเรื่องหน้ากากอนามัย จะเป็นประเด็นที่นายจุรินทร์ จะถูกซักฟอกในครั้งนี้ โดยสั่งการทีมงานในกระทรวงพาณิชย์ ได้มีการหารือและจัดเตรียมข้อมูล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image