บุญเกื้อ บุก ‘ไทยซัมมิท’ ไม่เจอ 3 แกนนำ แปะหมายศาลหน้าสนง.คณะก้าวหน้า

บุญเกื้อ บุก ‘ไทยซัมมิท’ ไม่เจอ ‘ธนาธร-ปิยบุตร-พรรณิการ์’ แปะหมายศาลหน้าสนง.คณะก้าวหน้า กล่าวหาโครงการเมย์เดย์ลวงโลก อ้างมาตรวจสอบในฐานะจำเลย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 มกราคม นายบุญเกื้อ ปุสสเทโว จำเลยคดีเมย์เดย์เมย์เดย์-ลวงโลก เดินทางมาที่อาคารไทยซัมมิท เพื่อยื่นหมายศาล เรียกพยานเอกสาร (คดีอาญา) รายละเอียดของคำขอรับโอนเงินช่วยเหลือ จากโครงการเมย์เดย์เมย์เดย์ โดยละเอียด

โดย นายบุญเกื้อ จะนำหมายศาลไปส่งให้กับโจทก์ทั้ง 3 คือ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า และ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ด้วยมือของจำเลยเอง

ทั้งนี้ นายบุญเกื้อ กล่าวว่า วันนี้มาขอรายชื่อเพื่อพิสูจน์การโอนเงินของคณะก้าวหน้าว่าตรงตามลำดับรายชื่อหรือไม่ ในฐานะจำเลยจึงมายื่นหมายศาลให้แก่โจทก์ด้วยตัวเอง โดยคดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก นายปิยบุตร นายธนาธร และ น.ส.พรรณิการ์ เปิดโครงการร่วมกันในชื่อ เมย์เดย์เมย์เดย์ ซึ่งเข้าข่ายฉ้อโกงประชาชนหรือผิดกฏหมายหรือไม่ ถ้าหากเป็นไปตามที่ตั้งข้อสังเกตก็จะมีความผิด เบื้องต้นแจ้งความไว้แล้วที่ สน.โคกคามโดยจะดำเนินการทันทีหลังได้ข้อมูลที่ต้องการ และทั้งสามต้องส่งให้ศาลฯภายในวันที่ 15 มีนาคม 2564 คิดว่าถ้าไม่โดนฟ้องคงไม่มีโอกาสได้ตรวจสอบขนาดนี้

ทั้งนี้ เมื่อเป็นจำเลยก็มีสิทธิในการขอหมายศาลฯ ให้ทั้งสามส่งมอบเอกสาร และข้อมูลที่แท้จริงพร้อมยืนยันว่าไม่ได้เป็นการหมิ่นประมาทตามที่โดนฟ้อง เพราะมีเจตนาสุจริตเรียกร้องให้มีการตรวจสอบโดยรวมว่านำเงินจากการบริจาคไปใช้ตรงตามจุดประสงค์หรือไม่ ไม่ได้เป็นหมิ่นประมาทหรือเจาะจงเป็นรายบุคคล

นายบุญเกื้อ กล่าวว่า เมื่อครั้งที่ศาลฯ เรียกไต่สวนมูลฟ้องปรากฏว่า โจทก์ยอมรับว่ามีการนำเงินไปใช้ด้านอื่น เช่นการจ่ายค่าน้ำค่าไฟ ให้กับประชาชนที่อาศัยในเขตสวนหลวงและเขตประเวศ เห็นว่าไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ขณะเดียวกัน ทางด้านของคณะก้าวหน้าไม่ได้ส่งตัวแทนมารับหมายศาลฯ แต่อย่างใด เนื่องจากวันนี้สำนักงานของคณะก้างหน้าปิดทำการ จำเลยจึงแปะเอกสารดังกล่าวไว้หน้าสำนักงานแทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon