ญัตติ ‘ซักฟอกรบ.’ เข้าวาระแล้ว รอเคลียร์ รัฐบาลพร้อม

ญัตติ ‘ซักฟอกรบ.’ เข้าวาระแล้ว รอเคลียร์ รัฐบาลพร้อม

แม้ญัตติเปิดอภิปรายไม่วางใจรัฐมนตรีรายบุคคลของพรรคฝ่ายค้าน จะถูกทักท้วงจากพรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านเรียกร้องให้แก้ไข เพราะนำสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องที่ถือว่าไม่เหมาะสม แต่ที่สุดพรรคฝ่ายค้านยืนยันไม่ปรับแก้ ญัตติดังกล่าวก็ถูกบรรจุอยู่ในวาระการประชุมแล้วเรียบร้อย ซึ่งคาดว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์นี้

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงเรื่องนี้เมื่อวันที่ 29 มกราคมว่า ขณะนี้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อนุญาตให้ญัตติดังกล่าวบรรจุในวาระการประชุมสภาฯแล้ว จากนี้จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้ว รวมถึงถ้อยคำในญัตติ และสภาฯได้ส่งหนังสือประสานไปยังคณะรัฐมนตรี เพื่อขอทราบความพร้อมที่จะมาชี้แจงตามญัตติดังกล่าว ซึ่งต้องรอคำตอบว่าจะเป็นวันใด จากนั้นจึงจะมีการนัดหารืออีกครั้งกับวิปร่วมทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อกำหนดวันอภิปรายและวันลงมติ

ขณะที่ นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯคนที่ 2 กล่าวว่า ญัตติของฝ่ายค้านที่ยื่นมา ถูกต้องตามกระบวนการ สามารถบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระได้ แต่สิ่งที่ประธานสภาฯ และตนวิตกกังวลคือเรื่องการใช้คำพูดของข้อกล่าวหาที่ไปพัวพันถึงสถาบัน เมื่อถึงเวลาสมาชิกสภาฯจะอภิปรายผิดข้อบังคับหรือไม่ ที่ห้ามเอ่ยถึงพระมหากษัตริย์โดยไม่จำเป็น แต่เมื่อญัตติเขียนระบุเชื่อมโยงไปถึงพระมหากษัตริย์ แม้จะไม่กล่าวหาสถาบันก็ตามแต่สมาชิกสภาฯอาจจะหลีกเลี่ยงการพูดถึงสถาบันไม่ได้ จึงเป็นเรื่องที่น่าลำบากใจ

“เมื่อฝ่ายค้านยื่นญัตติเข้ามาแล้วต่างคนก็ต่างมุมมอง ตั้งท่ากันตั้งแต่ยังไม่อภิปราย ถ้าสมมุติว่าฝ่ายค้านอภิปรายผิดข้อบังคับ แล้วรัฐบาลก็ประท้วง ฝ่ายค้านก็จะอ้างว่ามีอยู่ในญัตติ ซึ่งตอนเขียนไม่ผิด แต่ตอนพูดผิด แล้วจะทำอย่างไร เรื่องนี้ประธานสภาฯเป็นกังวลว่า การอภิปรายจะไม่เป็นไปด้วยความราบรื่น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มควบเก๋งคัมรี่ข้ามเลนประสานงาอย่างจังรถ 6 ล้อ พังยับ ดับคาที่ อีกฝั่งสาหัส
บทความถัดไปเปิดเกณฑ์ แจกเงินเยียวยาโควิด ‘ประกันสังคม ม.33’ ลุ้นรับเงิน 4,000-5,000 บาท