น.ศ.แพทย์มุสลิม ร้อง กมธ. ถูกให้พ้นสภาพ เพราะไว้หนวดเครา ด้าน ม.ดังโร่แจง

น.ศ.แพทย์มุสลิม ม.ดัง ร้อง กมธ. ถูกให้พ้นสภาพ เพราะไว้หนวดเครา ด้าน อนุฯ จ่อเรียกหน่วยงานคุย หลังกฎเครื่องแต่งกายหมอ ไม่ถูกต้องตามหลักศาสนา 

วันนี้ (30 ม.ค.) นายอาดิลัน อาลีอิสเฮาะ ส.ส.ยะลา พรรคพลังประชารัฐ ได้โพสต์เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า

“เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 คณะอนุกรรมาธิการศึกษาการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้ประชุมพิจารณาระเบียบวาระที่ 3.1

เรื่องนายซูไลฟาน แวหามะ นักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร้องเรียนเรื่องระเบียบการแต่งกาย การไว้หนวดเคราของมหาวิทยาลัยที่กำหนดขึ้นทำให้ตนเอง ซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์มุสลิมที่ไว้เครา ได้รับแรงกดดัน ทำให้มีผลต่อการศึกษา และปัจจุบันสถานะทางการศึกษาถูกให้พ้นสภาพการเป็นนักศึกษาแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 คณะอนุฯ ได้เชิญคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ มาชี้แจงกรณีระเบียบการห้ามไว้หนวดเคราดังกล่าว ซึ่งได้รับคำชี้แจงว่า เป็นคำสั่งระเบียบที่ออกมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 และมีการระบุคำสั่งเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2559

Advertisement

จากกรณีดังกล่าว ที่ประชุมคณะอนุฯ ได้มีมติให้กำหนดระเบียบวาระประชุม เพื่อพิจารณาศึกษาระเบียบการแต่งกายและการปฏิบัติตามความเชื่อความศรัทธาของนักศึกษาและบุคลากรทางการแพทย์และการพยาบาล โดยจะมีการประชุมในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564

ซึ่งจะเชิญผู้แทนของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม รวมทั้งจะเชิญผู้แทนของกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทนของแพทยสภา และผู้แทนของสภาการพยาบาล มาให้คำชี้แจงในระเบียบวาระการแต่งกายดังกล่าว

เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังมีบางโรงพยาบาลมีคำสั่งห้ามหรือกำหนดการแต่งกายของพยาบาลที่ไม่ตรงตามหลักการที่ถูกต้องของศาสนาอิสลาม”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image