ตร.ภูเขียว กดดันผู้ปกครอง หลัง น.ร.มัธยม ลงชื่อร่วมค่าย ‘ราษฎรออนทัวร์’ ลั่นคุกคามเด็ก เดี๋ยวเจอกัน

ตร.ภูเขียว กดดันผู้ปกครอง หลัง นร.มัธยม ลงชื่อร่วมค่าย ‘ราษฎรออนทัวร์’ ลั่นคุกคามเด็ก เดี๋ยวเจอกัน

สืบเนื่องจากกรณี ระหว่างวันที่ 29-31 มกราคม ‘ราษฎร’ โดยกลุ่ม UNME of Anarchy มีกำหนดการจัดค่ายราษฎรออนทัวร์ ครั้งที่ 2 เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องปัญหาสังคมไทยในอุดมคติของเยาวชน ที่เหมืองทองคำ อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย นั้น

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 29 มกราคม นักศึกษาที่จัดค่ายราษฎรออนทัวร์ รายงานว่า เจอด่านตรวจ ที่ อ.หนองหิน โดยเจ้าหน้าที่ให้กรอกข้อมูล ระบุเลขบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมอ้างว่า สุ่มตรวจโควิด-19 อีกทั้งก่อนถึงวันจัดค่าย พบการคุกคามนักเรียนที่จะมาร่วมงาน รวมถึงขณะที่เดินทางออกจาก อ.ภูเขียว ก็ได้มีตำรวจติดตามมา พร้อมทำการบันทึกภาพเก็บไว้ตลอดทางอีกด้วย

ด้านศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า หลังจากมีการเปิดรับสมัครนักเรียนเข้าร่วมค่าย มีนักเรียนอย่างน้อย 4 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปพูดคุยกับผู้ปกครอง ในลักษณะไม่อยากให้ไปค่าย รวมทั้งครูฝ่ายปกครองของโรงเรียนก็ไปพบผู้ปกครองนักเรียนบางคนที่จะมาค่าย มีการกล่าวว่า ค่ายนี้เป็นค่ายล้างสมอง หลังจากนั้น นักเรียนส่วนหนึ่งที่ลงชื่อไปค่ายก็มาขอถอนตัว

นักเรียนรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าตำรวจโทรศัพท์มาคุยกับแม่ กำชับไม่อยากให้เคลื่อนไหวทางการเมือง ทั้งยังบอกว่านักเรียนคนดังกล่าวก็ถูกจับตาจากเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากเคยเข้าร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองมาก่อน

กระทั่ง 29 มกราคม ระหว่างเดินทางจาก อำเภอภูเขียว ไป อำเภอวังสะพุง กลุ่มผู้จัดค่าย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เรียกให้รถหยุดที่ด่านตรวจ ขอตรวจและถ่ายบัตรประชาชน รวมทั้งให้กรอกข้อมูล และเลขประจำตัวประชาชน อ้างว่าสุ่มตรวจโควิด เนื่องจากทะเบียนรถมาจากกรุงเทพฯ และพยายามขอถ่ายภาพบัตรประชาชน หลังกลุ่มนักกิจกรรมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจแค่ดูบัตร แต่ไม่มีสิทธิถ่ายรูปบัตรประชาชน และขอจดเลขบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่จึงปล่อยให้เดินทางต่อ

ทั้งนี้ กลุ่มผู้จัดค่ายรายงานด้วยว่า ก่อนออกเดินทางจากอำเภอภูเขียว มีสันติบาล 2 นาย ตามถ่ายรูป เมื่อออกเดินทางก็พบว่า มีรถตำรวจขับติดตามมา พร้อมพบตำรวจอยู่ข้างทางเป็นกลุ่ม 5-6 นาย ดักถ่ายภาพเช่นกัน และเมื่อถึงผานกเค้า เขตจังหวัดเลย ก็พบบุคคลคนหนึ่งมาถ่ายภาพ โดยอ้างว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กลุ่ม UNME of Anarchy ก็ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ผ่านทางแฟนเพจด้วยว่า คุณขัดขวางการมาค่ายได้ แต่ขัดขวางความเป็นคนไม่ได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่รัฐ และข้าราชการไม่ว่าจะเป็นบุคลากรที่ให้ความร่วมมือให้ข้อมูลกับตำรวจ ทหาร เพื่อคุกคามเด็กนักเรียนที่จะมาค่าย  เดี๋ยวเราจะได้เจอกันนะครับ เร็วๆ นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ข้าราชการ คณะบุคคล ลงนามถวายพระพร ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ให้ทรงหายจากพระอาการประชวร
บทความถัดไปค่ายจิรวิชิตสงคราม ลพบุรี ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออาคาร เตรียมพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน