‘บิ๊กป้อม’ยันหมายจับ17 ผู้ต้องหาไม่ใช่คดีระเบิด แต่เป็นคดีก่อกวน-ต่อต้านรัฐบาล

‘ประวิตร’ยันศาลออกหมายจับ 17 ผู้ต้องหา ไม่เกี่ยวบึ้ม 7 จว.ภาคใต้ ชี้เป็นคดีก่อกวน ต่อต้าน ‘รบ.-คสช.’

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่19 สิงหาคม ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่พนักงานสอบสวนกองปราบปรามได้นำพยานหลักฐานไปขออนุมัติหมายจับที่ศาลทหารกรุงเทพ เพื่อจับกุม 17 ผู้ต้องหาว่า ทั้ง 17 คนนั้นไม่เกี่ยวข้องกับกรณีระเบิด7 จังหวัดภาคใต้ แต่เป็นคดีความผิดเกี่ยวกับการก่อกวน สร้างความไม่สงบ และต่อต้านรัฐบาล และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าตอนนี้การเคลื่อนไหวต่อต้าน คสช. ในช่วงนี้พบเพียงกลุ่มนี้กลุ่มเดียว อย่างไรก็ตามต้องมีการสอบสวนขยายผลในประเด็นนี้ต่อไป

เมื่อถามว่าทำไมถึงต้องจับกุมกลุ่มต่อต้านรัฐบาลและ คสช.ในช่วงมีคดีระเบิดภาคใต้ ไม่เกรงว่าจะถูกข้อครหาว่าจับผิดตัวหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตนอยากถามว่าถ้าจับผิดตัวแล้วศาลจะออกหมายจับได้อย่างไร พร้อมทั้งขอย้ำว่าการออกหมายจับดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ เพราะว่าเจ้าหน้าที่ดำเนินการมานานแล้ว

เมื่อถามต่อว่าจะมีคำแนะนำให้ปรับโครงสร้างกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ช่วงนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่มีคำแนะนำเพราะว่าทางเจ้าหน้าที่ทำได้อยู่แล้ว อีกทั้งขอให้เชื่อมั่นและมั่นใจว่าฝ่ายความมั่นคงทั้งทหารและตำรวจจะดูแลให้เกิดความสงบสุขเรียบร้อย และเป็นไปตามกรอบโรดแมป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนหนังเศร้า! ‘อาเธอร์ ฮิลเลอร์’ ผู้กำกับ ‘เลิฟ สตอรี่’ เสียชีวิตด้วยวัย 92 ปี
บทความถัดไป‘ป้อม’เมิน’ไผ่ ดาวดิน’อดอาหาร ท้า ถ้าคิดว่าไม่ผิด ก็สู้คดีตามกระบวนการ