ชาวเมียนมาถือภาพ ‘ซูจี’ หน้าสถานทูต ลั่นไม่เอารัฐบาลทหาร จ่อไปต่อ ‘ยูเอ็น’

ชาวเมียนมาถือภาพ ‘ซูจี’ หน้าสถานทูต ลั่นไม่เอารัฐบาลทหาร จ่อไปต่อ ‘ยูเอ็น’

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ นัดหมายรวมตัวจากกรณีเกิดรัฐประหารในเมียนมา ในเวลา 15.30 น.

Advertisment

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 14.20 น. มีประชาชนกลุ่มหนึ่งเดินทางมารอคอยร่วมกิจกรรม จับกลุ่มพูดคุยและนั่งรวมตัวบริเวณบันไดหน้าอาคาร วอง จิวเวอรี่ จำกัด ข้างสถานทูต โดยมีการเปิดเพลง ‘ออง ซาน ซูจี’ ของคาราบาวดังกระหึ่ม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ยานนาวา และตำรวจสันติบาลนับสิบนายตรึงกำลังโดยยืนตั้งแถวขวางหน้าประตูสถานทูต

Advertisement

เวลา 14.40 น. ชาวเมียนมากลุ่มหนึ่งสวมใส่เสื้อและหมวกสีแดง สกรีนภาพนางออง ซาน ซูจี และถือภาพถ่ายนายพลออง ซาน บิดาของนางซูจีและนางซูจี เดินทางมาถึงสถานทูต กลุ่มชาวเมียนมาเปล่งเสียงเป็นภาษาเมียนมา หญิงชาวเมียนมารายหนึ่งกล่าวว่า “เราต้องการแม่ซูจีคนเดียว คนอื่นเราไม่ต้องการ” จากนั้น ชายชาวเมียนมาอีกราย กล่าวเป็นภาษาไทยว่า “ใครชอบรัฐบาลทหารบ้าง”

ตนไม่ชอบ ไม่ต้องการ ที่ผ่านมาไม่เคยยุ่งการเมือง แต่วันนี้ดูข่าวตอนเช้าแล้วเจ็บใจมาก จึงต้องออกมา ตอนนี้ใจสั่นแล้ว อายุยังน้อย แต่ก็ต้องออกมา

บรรยากาศเวลาราว 15.00 น. ชาวเมียนมาและกลุ่มคนไทยยังคงทำกิจกรรมหน้าอาคารวอง จิวเวอรี จำกัด โดยชาวเมียนมาได้แจกหน้ากากอนามัยพิมพ์ลายพรรค เอ็นแอลดี และภาพนางซูจีแก่ทั้งชาวเมียนมาและคนไทย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ยานนาวายังคงตรึงกำลังหน้าประตูสถานทูต โดยไม่ได้เข้ามาเจรจาหรือกระทำการใดๆ ต่อกลุ่มผู้ชุมนุม

Advertisement

เวลา 15.03 น. ชาวเมียนมาเคลื่อนขบวนจากอาคาร วอง จิวเวอรี่ จำกัด มายังหน้าประตูสถานทูต ชูภาพถ่ายนางซูจี และร่วมกันเปล่งเสียงเป็นภาษาพม่าอย่างฮึกเหิม โดยช่วงหนึ่งมีการนำภาพรัฐบาลทหารมารุมกระทืบที่พื้น

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมบางรายระบุว่า จะเดินทางไปยังทำกิจกรรมต่อที่สำนักงานยูเอ็น ถนนราชดำเนิน

เวลาราว 15.25 น. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล สส.พรรคก้าวไกลเดินทางมาถึง โดยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนในการเข้าร่วมกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการรัฐประหารในเมียนมา

ต่อมาเวลาราว 15.30 น. กลุ่มวีโว่นำรถพร้อมเครื่องขยายเสียงจอดหน้าสถานทูตเมียนมา

ในขณะที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวินเดินทางมาถึงแล้วเช่นกัน ก่อนที่ตัวแทนกลุ่มวีโว่กล่าวว่า จะมีการอ่านแถลงการณ์ในเวลา 15.45 น.

โดยนายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ กล่าวว่า แถลงการณ์ดังกล่าวมี 3 ภาษา ทั้งไทย อังกฤษ และเมียนมา โดยนายปิยรัฐได้ทา ทานาคา บนแก้มทั้ง 2 ข้างและหน้าผากของตนด้วย

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image