‘วีโว่’ แถลง 3 ภาษาประณามรัฐประหารเมียนมาหน้าสถานทูต ลั่น ไม่อาจนิ่งเฉยชะตากรรมเพื่อนบ้านอาเซียน

‘วีโว่’ แถลง 3 ภาษาประณามรัฐประหารเมียนมาหน้าสถานทูต ลั่น ไม่อาจนิ่งเฉยชะตากรรมเพื่อนบ้านอาเซียน

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ นัดหมายรวมตัวจากกรณีเกิดรัฐประหารในเมียนมา ในเวลา 15.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศตั้งแต่เวลาราว 14.20 น. มีประชาชนคนไทยกลุ่มหนึ่งเดินทางมารอคอยร่วมกิจกรรม จับกลุ่มพูดคุยและนั่งรวมตัวบริเวณบันไดหน้าอาคารวอง จิวเวอรี่ จำกัด ข้างสถานทูต ต่อมา มีกลุ่มชาวเมียนมาสวมใส่เสื้อและหมวกสีแดง สกรีนภาพนางออง ซาน ซูจี และถือภาพถ่ายนายพลออง ซาน และนางซูจี เดินทางมาถึง โดยได้แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหาร และกระทืบภาพถ่ายรัฐบาลทหารเมียนมาหน้าประตูสถานทูต โดยระบุด้วยว่าจะเดินทางต่อไปยังสำนักงานยูเอ็น ถนนราชดำเนิน

ต่อมาเวลาราว 15.30 น. กลุ่มวีโว่นำรถพร้อมเครื่องขยายเสียงจอดหน้าสถานทูตเมียนมา

Advertisement

เวลาราว 15.45 น. นายปิยรัฐกล่าวว่า เรารอดูสัญญาณการต้านรัฐประหารของชาวพม่าเอง รวมทั้งคนไทยและทั่วโลก เราได้มาผนึกกำลังร่วมกันตอบโต้ ไม่ยอมรับรัฐประหาร หลายคนบอกว่าไม่เกี่ยวกับไทย แต่เรายืนยันว่าตราบใดมีรัฐประหาร ก็แสดงถึงความไม่เคารพสิทธิที่ยังมีอยู่ในโลก

จากนั้น มีตัวแทนอ่านแถลงการณ์ 3 ภาษาทั้งไทย อังกฤษ เมียนมา เนื้อหาระบุดังนี้

Advertisement

แถลงการณ์ประณามการรัฐประหารในเมียนมา (พม่า) จากสถานการณ์ที่มีทหารของประเทศเมียนมา (พม่า) ได้กระทำการอุกอาจก่อการรัฐประหารขึ้นในประเทศ เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ (1 ก.พ.64) และมีการจับกุมผู้นำรัฐบาล รัฐมนตรี นักการเมือง รวมถึงประชาชนหลายคน ซึ่งหตุปัจจัยในการทำรัฐประหารครั้งนี้มาจากการที่เผด็จการทหารเมียนมาไม่ยอมให้ประเทศของตนมีประชาธิปไตยผ่านการเลือกตั้ง และการแก้ไขรัฐธรรมนูญของผู้แทนรายฎร และที่พวกเผด็การทหารเพิ่งเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง นำไปสู่ความหวาดกลัวว่ารัฐบาลประชาชนที่ชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายกำลังจะมีการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อลดบทบาท และอำนาจกองทัพลง

ในฐานะพลมืองชาติสมาชิกอาเซียน เราไม่อาจจะนิ่งเฉยได้ต่อการกระทำดังกล่าว ประเทศไทยจะต้องไม่รับรองการทำรัฐประหาร และไม่รับรองรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร ไม่ว่าจะชนชาติ เชื้อชาติ ศาสนา และความเชื่อใด ก็ควรได้รับการช่วยเหลือจากมนุษยชาติด้วยกันเพื่อรับรองสิทธิเสภาพในการแสดงออกทางการเมืองของทุกคน

We Volunteer ขอเรียกร้องให้ผู้นำการรัฐประหารในเมียนมายุติการกระทำดังกล่าว หยุดการจับกุมคุมขังประชาชน และเร่งคืนประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมดังกล่าวมีบุคคลจากแวดวงต่างๆ ร่วมสังเกตการณ์ อาทิ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.พรรคก้าวไกล, นางสาวพรรณิการ์ วานิช จากคณะก้าวหน้า, เคท ครั้งพิบูลย์ อาจารย์คณะสังคมสงเคราะห์ศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ เป็นต้น

ในช่วงท้าย นายปิยรัฐกล่าวว่า กิจกรรมกลุ่มวีโว่จบแล้ว แต่ทราบว่าจะมีพี่น้องชาวเมียนมาเดินทางมาที่สถานทูตเพิ่มเติม วีโว่จึงจะสังเกตการณ์อยู่ที่นี่ โดยมีเครื่องดื่มไว้ให้บริการ และรอส่งพี่น้องเมียนมาคนสุดท้ายเดินทางกลับ

ต่อมา เวลาราว 16.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ปราศรัยต่อต้านรัฐประหารพม่า โดยกล่าวเป็นภาษาไทย อย่างไรก็ตาม เมื่อชาวเมียนมาฟังแล้ว ต่างปรบมือด้วยความพอใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image