‘ธนาธร’ แนะรัฐบาลไทยเล่นบทผู้นำอาเซียน คุยผู้มีอำนาจในเมียนมา คืน ปชต.และความสงบสุข

‘ธนาธร’ แนะรัฐบาลไทยเล่นบทผู้นำอาเซียน คุยผู้มีอำนาจในเมียนมา คืน ปชต.และความสงบสุข

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาประจำประเทศไทย ถนนสาทรเหนือ เขตบางรัก กรุงเทพฯ กลุ่ม We Volunteer หรือวีโว่ นัดหมายรวมตัวจากกรณีเกิดรัฐประหารในเมียนมา ในเวลา 15.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 16.40 น. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ปรากฏตัวขึ้น โดยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวตอนหนึ่ง ว่า ไทยจะเป็นตัวอย่างที่ดีว่ารัฐประหารไม่สามารถแก้ปัญหาการเมืองได้ ไม่ใช่วิธีสร้างความสามัคคีในชาติ ในทางตรงกันข้าม กลับทำให้เกิดความแตกแยกรุนแรง อยากฝากทั้งคนไทย เมียนมา และชาวโลกว่า ภัยคุกคามประชาธิปไตยเกิดขึ้นที่ใดก็เป็นภัยทั่วโลก ประชาธิปไตยไม่ใช่ได้มาฟรีๆ แต่เกิดจากการต่อสู้ของคนรุ่นก่อนหน้า มีคนหลั่งเลือดมาก่อนเรา ดังนั้น ประชาธิปไตยจึงต้องมีคนปกป้อง ถ้าเราไม่ปกป้อง เราจะเสียมันไป

นายธนาธรกล่าวต่อไปว่า สิ่งที่ต้องทำคือการเรียกร้องให้คณะรัฐประหารของเมียนมาปล่อยตัวทุกคน ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ต้องให้โอกาสประชาชนเข้าถึงข่าวสาร ยกเลิกการปิดกั้นสัญญาณอินเตอร์เน็ตและโทรทัศน์ ให้ประชาชนสามารถสื่อสารได้ ขออย่าใช้ความรุนแรงต่อคนที่ออกมาต้านรัฐประหาร

Advertisement

สำหรับประเทศไทยนั้น ตนมองว่ารัฐบาลต้องเล่นบทเป็นผู้นำอาเซียนในการคุยกับคนมีอำนาจในเมียนมาให้สามารถกลับคืนสู่ความสงบสุขและมีประชาธิปไตย

“ถ้าไทยเป็นประชาธิปไตย คิดว่าจะมีส่วนร่วมในทางสร้างสรรค์กว่านี้” นายธนาธรกล่าวทิ้งท้าย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image