‘อนุทิน’ วอนหยุดเทียบไทยได้ฉีดวัคซีนช้ากว่า ปท.อื่น เผย กทม.แจ้งความคนปกปิดข้อมูลแล้ว

‘อนุทิน’ วอนหยุดเทียบไทยได้ฉีดวัคซีนช้ากว่า ปท.อื่น เผย กทม.แจ้งความคนปกปิดข้อมูลแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดหาวัคซีน ว่าที่ผ่านมาพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้กำหนดการส่งมอบยังเป็นเช่นเดิม ซึ่งคำตอบคือยังคงเดิมคือเดือนมิถุนายน แต่พยายามอย่างเต็มที่ให้ได้เร็วที่สุด ถ้ามาก่อนเดือนมิถุนายนคือความพยายาม ประเทศไทยเราอย่าไปเทียบกับประเทศอื่น

“คนที่ชอบพูดว่าประเทศอื่นได้รับแล้ว ต้องไปดูรายละเอียดของแต่ละประเทศ บางประเทศได้รับในฐานะที่ยอมให้ประชาชนได้รับการทดลองวิจัยวัคซีน ไม่ใช่เป็นผู้ซื้อและเขามีผู้ป่วยเพียงพอในการทดลอง ซึ่งประเทศไทยมีไม่พอ และไม่เคยอยู่ในหัวของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขคนนี้ที่จะเอาคนไทยมาเป็นผู้ที่จะถูกทดลอง เราไม่ได้อยู่ในสภาพนั้นเพราะประเทศไทยควบคุมได้ ลองนึกสภาพหากฉีดแล้วเหมือนในยุโรปและสหรัฐอเมริกา เมื่อฉีดแล้วปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใครจะเป็นผู้อธิบาย เมื่อเรามีเวลาและโอกาสเลือกสิ่งที่ปลอดภัยทำไมจะไม่ทำ” นายอนุทินกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจังหวัดสมุทรสาครยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงอยู่ นายอนุทินกล่าวว่า เป็นเพราะการตรวจเชิงรุก คนป่วยก็แยกออกมารักษาและควบคุมอย่างดี ไม่ใช่กระจายไปทุกจังหวัด และดีที่สังคมช่วยกันดูแล พวกจัดปาร์ตี้ก็น้อยลง ใครที่ทำอยู่ก็ไม่มีใครออกมาสรรเสริญ และตรงกันข้ามเป็นสิ่งที่ทำความเสื่อมเสียให้กับตัวเอง รัฐบาลก็พยายามผ่อนปรนมาตรการให้มากที่สุดที่จะทำได้

เมื่อถามถึงเหตุการณ์การแพร่ระบาดจากเหตุโต๊ะแชร์ที่จังหวัดมหาสารคาม ซึ่งเป็นคลัสเตอร์ใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่างที่บอกเวลาเหล้าเข้าปากก็เป็นเช่นนี้ บางจังหวัดไม่ได้ห้ามดื่มเหล้า แต่ต้องเว้นระยะห่าง บางคนบอกถ้ากินเหล้าใครจะมีระยะห่างได้ เช่นนั้นก็อย่ากิน ส่วนการดำเนินคดีผู้ปกปิดข้อมูลกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรคนั้น นายอนุทินกล่าวว่า ก็ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ กทม.ได้แจ้งความไปแล้ว

“ส่วนทางโรงแรมที่ถูกฟ้องก็ส่งข้อมูลว่าไม่มีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ แต่มีการเสิร์ฟน้ำแอปเปิล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย ทุกอย่างสั่งปิดในเวลา 3 ทุ่ม ต้องไปดูว่าผิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเป็นตามนั้นให้สังคมตัดสิน” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กกต.เปิดไทมไลน์เลือกตั้งภายใน 60 วัน สมาชิกสภาเทศบาล-นายกเทศมนตรี
บทความถัดไปผู้ประกันตน ม.33 รายได้ไม่เกิน 3 แสน/ปี ลุ้นรับเงินเยียวยาเหมือน ‘เราชนะ’