ทบ.เดินหน้าพ่นฆ่าเชื้อป้องโควิดในสถานศึกษา รวม 7 วัน 273 โรงเรียน ใน 36 จังหวัด สร้างความมั่นใจทุกฝ่าย

ทบ. เดินหน้าพ่นฆ่าเชื้อป้องโควิด ในสถานศึกษารวม 7 วัน 273 โรงเรียน ใน 36 จังหวัด สร้างความมั่นใจครู-น.ร.-ผู้ปกครอง พร้อมคงมาตรการเป็นระยะตามร้องขอ

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกยังคงนำกำลังเข้าช่วยเหลือประชาชนและสนับสนุนทุกภาคส่วนในสถานการณ์โควิดต่อเนื่อง โดยล่าสุด ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มอบให้หน่วยทหารของกองทัพบกในพื้นที่ กทม., ปริมณฑล คือ กองทัพภาคที่ 1, กรมวิทยาศาสตร์ทหารบก, หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก รวมทั้งหน่วยทหารในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ได้ส่งชุดปฏิบัติการล้างสิ่งปนเปื้อนขจัดเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมกำลังพลจิตอาสา เข้าช่วยทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคตามโรงเรียนและสถานศึกษา เป็นการช่วยเตรียมอาคารสถานที่ภายในโรงเรียนให้สะอาดเพื่ออนามัยของเด็กๆ ต้อนรับการเปิดเรียน 1 ก.พ.64 หลังโควิดระลอกใหม่เริ่มคลี่คลาย

พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าวอีกว่า ตลอด 7 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่ 25-31 มกราคม 2564 กองทัพบกและกำลังพล
จิตอาสาได้เข้าฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในสถานศึกษาเรียบร้อยแล้วจำนวน 273 โรงเรียน ใน 36 จังหวัด ทั่วประเทศ เช่น กทม., นนทบุรี, ชลบุรี, ราชบุรี, ปราจีนบุรี, นครราชสีมา, หนองบัวลำพู, ตาก, เชียงใหม่ เป็นต้น

พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าวว่า โดยการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการร่วมกับทางโรงเรียน, สำนักงานเขต, เทศบาล, อบต. ที่ได้ดำเนินกิจกรรม Big cleaning ทำความสะอาดโรงเรียนแบบรวมการควบคู่กันไปด้วย ทำให้สถานที่ในโรงเรียนที่น้องนักเรียนต้องสัมผัส เช่น ห้องเรียน ห้องอาหาร ห้องสุขาลานกิจกรรม ลานกีฬา พื้นที่ส่วนรวม ในโรงเรียนมีความสะอาด ลดการสะสมของเชื้อ สร้างความมั่นใจกับบุคลากร ครู นักเรียน และผู้ปกครอง ในการใช้สถานที่เพื่อการเรียนการสอนได้เป็นอย่างดี

“ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการรักษาระดับความสะอาด ลดความเสี่ยงในการสะสมเชื้อโรค ผู้บัญชาการทหารบกได้มอบให้หน่วยทหารของกองทัพบก ยังคงให้การสนับสนุนการล้างสิ่งปนเปื้อนและฆ่าเชื้อโรคตามสถานศึกษาทั่วประเทศต่อไป ตามการร้องขอ โดยจะมีการกำหนดแผนงานตามห้วงระยะเวลาร่วมกับทางโรงเรียน เพื่อคงมาตรการป้องกันไว้อย่างต่อเนื่อง จนกว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดจะสงบลง” พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จับตา “แรงงานเมียนมา” ทะลักเข้าไทย หลังเกิดรัฐประหาร
บทความถัดไป‘ไป่ ทาคน’ นายแบบดังเมียนมา ต้านรัฐประหาร ขอ ‘ยูเอ็น-ผู้นำโลก-สื่อ’ ช่วย