‘เพื่อไทย’ จี้ รบ.ออกมาตรการช่วยเรื่องการศึกษา หลังโยนภาระให้ผู้ปกครองแบกจากการปิดเรียน
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคพท. กล่าวถึงการบริหารงานด้านการจัดการศึกษาที่ผิดพลาด หลังนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศให้มีการเปิดเรียนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า จากการประชุม ส.ส.พื้นที่ของพรรค พท. มีเสียงสะท้อนกลับมาว่าการจัดการด้านการศึกษาของไทยขณะนี้ล้มเหลว ครั้งนี้เป็นการระบาดครั้งที่ 2 แต่รัฐบาลกลับไม่เคยเรียนรู้ที่จะจัดการให้เด็กกลับเข้ามาเรียน ไม่ได้มีมาตราการที่ทำให้เด็ก และผู้ปกครองมั่นใจว่าจะปลอดภัย ไม่มีการเตรียมมาตรการล่วงหน้าเพื่อรองรับ ไม่มีการจัดคลัสเตอร์ของพื้นที่ว่าที่ใดควรปิด หรือที่ใดควรเปิด
น.ส.ธีรรัตน์กล่าวว่า หากรัฐบาลมีการเตรียมความพร้อมที่เพียงพอ บางพื้นที่ที่สามารถควบคุมการระบาดได้แล้วก็จะสามารถเปิดให้มีการเรียนการสอนได้ ทั้งนี้ ส.ส.พท.ได้ลงพื้ที่คุยกับประชาชนพบว่า การเปิดเรียนในพื้นที่ต่างๆ เป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่น ให้โรงเรียนแบกรับและบริหารจัดการเอาเอง และไม่มีงบประมาณลงไปดูแล
น.ส.ธีรรัตน์กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีข้อร้องเรียนเรื่องค่าเทอมว่า เมื่อมีการโยนภาระให้ผู้ปกครองทั้งเรื่องอุปกรณ์การเรียน และการดูแลบุตรหลานของตัวเองขณะเรียนที่บ้านเพราะปิดโรงเรียนแล้ว ยังไม่มีมาตรการจากหน่วยงานของรัฐ เช่น กระทรวงศึกษา ในการเข้าไปดูแลเรื่องนี้ พรรค พท.จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลให้ความจริงจังกับการให้เครื่องมือในการใช้เพื่อจัดการเรียนการสอน และขอให้รัฐบาลชดเชยผู้ที่ได้รับผลกระทบในด้านนี้ไม่ว่าจะผู้ปกครอง หรือสถานศึกษา

