‘โฆษกรัฐบาล’ เผย ‘บิ๊กตู่’ เร่ง พม.พิจารณาข้อ กม. ปมเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ

‘โฆษกรัฐบาล’ เผย ‘บิ๊กตู่’ เร่ง พม.พิจารณาข้อ กม. ปมเรียกคืนเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ อย่างรอบคอบ ชี้ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของเทคนิค

เมื่อเวลา 13.40 น. วันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการหาแนวทางแก้ไขปัญหาการเรียกคืนเงินสงเคราะห์เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ว่าขณะนี้ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไปพิจารณาเรื่องระเบียบที่มีอยู่ หากไม่ดำเนินตามระเบียบที่มีก็จะเป็นประเด็น โดยในที่ประชุม ครม.วันนี้ไม่ได้มีการหารือในประเด็นดังกล่าว เพราะ พม.กำลังกลับไปพิจารณารายละเอียดเรื่องข้อกฎหมายและตรวจสอบเพื่อให้เกิดความรอบคอบในหลายๆ ส่วน ก่อนจะนำมาเข้าสู่ที่ประชุม ครม.

นายอนุชากล่าวว่า เพื่อหาข้อสรุปและหาทางออกให้กับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จึงอยากให้คลายความกังวล เพราะรัฐบาลคงไม่ถึงขนาดให้ผู้เฒ่าผู้แก่แต่ละคนไม่สบายใจ เราทราบกันอยู่ว่าเรื่องนี้จำเป็นต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหา โดยส่งผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด ขอให้รออีกสักนิด

เมื่อถามว่าทางรัฐบาลต้องการให้ผู้สูงอายุคลายความกังวลใจว่าจะไม่มีการดำเนินคดีทางกฎหมายใช่หรือไม่ นายอนุชากล่าวว่า เป็นเรื่องของข้อกฎหมายในแต่ละส่วนแต่ละหน่วยงาน แต่เราต้องมาคุยกันว่าการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานหนึ่งจะต้องไม่ไปกระทบกับอีกหน่วยงาน ยกตัวอย่างเช่น การเรียกเก็บเงินคืนก็ต้องไปดูว่า หากแก้ไขระเบียบของหน่วยงานหนึ่ง จะต้องไม่ส่งผลในภาพรวม โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบปัญหานี้และความกังวลของประชาชน ซึ่งก็ไม่อยากให้กังวลเรื่องนี้มากนัก เพราะมีเรื่องอื่นๆ ให้กังวลเยอะ ทั้งเรื่องโควิด-19 เรื่องปากท้อง ปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้เป็นเรื่องของเทคนิคซึ่งต้องหาทางออกให้เร็วที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ จี้ นายกฯจริงจังแก้คอร์รัปชั่นวงการสีกากี​ แนะตั้ง กก.สอบตัวเอง ทำประโยชน์อะไรให้ประเทศบ้าง
บทความถัดไป‘บิ๊กป้อม’ ชี้ ตชด.อ้างเด็กเส้น รบ.รีดเงินลูกน้อง เป็นเรื่องส่วนตัว