พปชร. ส่ง ‘อาญาสิทธิ์’ สมัครรับเลือกตั้งซ่อมเมืองคอนฯ – ‘รงค์’ ชี้มารยาททางการเมือง

พปชร. ส่ง ‘อาญาสิทธิ์’ ลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 3 นครศรีฯ แทน ‘เทพไท’ ด้าน ‘รงค์’ ชี้มารยาททางการเมืองคือต้องให้ ปชช. มีตัวเลือก ใครทุจริตต้องไม่ส่งรับสมัครอีก

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่รัฐสภา นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะประธานส.ส.ภาค 8 พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงถึงการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ว่า เราได้รับการร้องขอจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ให้ส.ส.นครศรีธรรมราช ของพรรคมาบอกหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้มีมติส่งตัวแทน คือ  นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้สมัครส.ส.เขต 3 เมื่อปี 2562 ลงแข่งขันการเลือกตั้งซ่อมเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเราคิดว่าสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องมีเหตุผลเรื่องความเป็นประชาธิปไตย และพรรคเองต้องทำหน้าที่ส่งผู้สมัครเมื่อตำแหน่งว่างลง

นายรงค์ กล่าวต่อว่า มารยาททางการเมืองเป็นธรรมเนียมที่ปฏิบัติกันอยู่บ้าง แต่ไม่ได้เขียนไว้ในกฎหมาย ซึ่งมารยาททางการเมืองเป็นข้อตกลงหลวมๆไม่ได้ผูกมัดอะไรขึ้นอยู่กับการพูดคุยและเจรจา แต่ภารกิจของเราระดับพรรค ประชาชนเรียกร้องจะให้มีตัวเลือกมากๆ การบล็อกคนไม่ให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นกระบวนการที่ไม่ใช่วิถีประชาธิปไตย

ดังนั้น มารยาททางการเมืองในระบอบประชาธิปไตย คือ การเปิดตัวเลือกให้ประชาชนมีสิทธิ์เลือกคนที่เขารัก ไม่ใช่การนิยามของผู้ใดผู้หนึ่งภายใต้ความปรารถนาของตนเอง นอกจากนี้ ยังมองว่ามารยาททางการเมืองยังหมายถึงพรรคหรือผู้สมัครคนใด ถ้าทำผิดพลาดแล้วถูกออกจากตำแหน่งไปจะต้องไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งอีก

เมื่อถามว่า การส่งผู้สมัครของพรรคพลังประชารัฐจะส่งผลต่อการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายรงค์ กล่าวว่า เราจะเอาเหตุเรื่องการลงสมัครมาพัวพันเป็นรอยร้าวของพรรคร่วมรัฐบาลไม่ได้ ถ้าจะแตกหักต้องแตกหักกันเชิงนโยบาย ต้องไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งจากการแข่งขันกัน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จะเอาเหตุนี้มาเป็นเหตุให้ยกมือโหวตสวนหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ที่ต้องไปคุยกัน ขอย้ำว่า การแข่งขันกันทางเลือกตั้งไม่เป็นเหตุผลที่จะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลมีรอยร้าวกัน เพราะการแข่งขันเป็นเรื่องปกติ เราจะเอาเหตุปกติมาเป็นตัวชี้วัดให้เกิดความร้าวฉานไม่ได้

ด้าน นายนิพันธ์ ศิริธร ส.ส.ตรัง และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เราจำเป็นต้องส่งผู้สมัครพรรคลงแข่งขัน เพื่อช่วงชิงส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่ส่ง เนื่องจากเป็นเสียงเรียกร้องจากสมาชิกพรรคในพื้นที่เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ให้เขาได้เลือกผู้แทนที่เขาไว้วางใจได้ ตนในฐานะกก.บห.ก็จะผลักดันเรื่องนี้ต่อไปในที่ประชุมกก.บห.พรรค

ขณะที่ นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งแทนไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม เพราะส.ส.คนเดิมถูกตัดสิทธิ์เนื่องจากทุจริตการเลือกตั้ง ดังนั้น พรรคประชาธิปัตย์จึงไม่มีความชอบธรรมที่จะส่งผู้สมัครลงแข่งอีก ถ้าเป็นพรรคพลังประชารัฐก็คงไม่ส่งผู้สมัคร อีกทั้ง ในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐได้คะแนนเป็นที่สอง จึงมีความชอบธรรมที่จะส่งผู้สมัคร เพราะถ้าไม่มีการทุจริตเกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเราจะได้ที่หนึ่งได้เป็นส.ส.ไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้ส.ส.นครศรีธรรมราช 4 ต่อ 4 คนเท่ากับพรรคประชาธิปัตย์ เหมือนโครงการคนละครึ่ง

“ไม่ใช่การเลือกตั้งซ่อม แต่เป็นการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง เนื่องจากถูกศาลติดสินว่าทุจริตเลือกตั้ง ซึ่งเป็นความผิดร้ายแรงมากในทางการเมือง การเลือกตั้งที่ผานมาพรรคพลังประชารัฐได้ที่สอง เรายืนยันได้ว่า ถ้าเขาไม่ทุจริตเราก็ได้ที่หนึ่งไปแล้ว และเชื่อว่าจะไม่เป็นรอยร้าวในพรรคร่วมรัฐบาล เพราะไม่ว่าพรรคพลังประชารัฐหรือพรรคประชาธิปัตย์จะได้ คะแนนเสียงพรรคร่วมก็เท่าเดิมเพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเหมือนกัน” นายสายัณห์ กล่าว

ด้าน นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้สมัครส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ตนมีความพร้อมในการลงสมัครรับเลือกตั้งเขต 3 จ.นครศรีธรรมราช และประชาชนในพื้นที่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon